Phiến quân bắt cóc nhân viên cứu trợ nhân đạo và quan chức địa phương tại Nigeria

Ngày 3/12, Nigeria thông báo hai quan chức địa phương nước này và một nhân viên cứu trợ nhân đạo đã bị các đối tượng thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhánh Tây Phi (ISWAP) bắt cóc ở miền Đông Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Xe được cho là của nhóm phiến quân ISWAP tại Baga, Nigeria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các quan chức an ninh cho biết vụ bắt cóc xảy ra ngày 30/11 tại một chốt kiểm soát an ninh của làng Wakilti thuộc bang Borno. Hai quan chức địa phương bị bắt cóc khi đang trên đường trở về thủ phủ Maiduguri sau khi tới thị trấn Mobbar đánh giá công tác tổ chức bầu cử địa phương vào cuối tuần qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại bang Borno kể từ khi phiến quân Boko Haram nổi dậy năm 2009. Trong khi đó, hiện chưa có thông tin về tổ chức nhân đạo mà nạn nhân còn lại đang làm việc.

Tháng 6 vừa qua, ISWAP đã bắt cóc 5 nhân viên cứu trợ nhân đạo và sau đó sát hại những người này. 

ISWAP là một nhánh trung thành với IS, tách ra từ phiến quân Boko Haram năm 2016, hoạt động mạnh nhất tại khu vực giáp ranh Hồ Chad.

Ngày 2/12, phiến quân Boko Haram cũng đã nhận gây ra vụ thảm sát dân thường trên một cánh đồng gần khu vực Maiduguri ngày 28/11, khiến 76 người thiệt mạng. Theo Liên hợp quốc, đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất từng xảy ra tại Nigeria.

Kể từ khi phiến quân Boko Haram xuất hiện và gây bất ổn tại Nigeria, trên 36.000 người đã bị sát hại và trên 2 triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa.

Văn Phong (TTXVN)
Phiến quân Boko Haram đứng sau vụ thảm sát dân thường tại Nigeria
Phiến quân Boko Haram đứng sau vụ thảm sát dân thường tại Nigeria

Ngày 1/12, phiến quân Boko Haram đã lên tiếng nhận là thủ phạm gây ra vụ thảm sát những người nông dân ở khu vực Đông Bắc Nigeria ngày 28/11 khiến 76 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN