Phe đối lập Ukraine bị cáo buộc châm ngòi thù hận

Phát biểu sau khi những người của Đảng Tự do theo quan điểm dân tộc chủ nghĩa tối 8/12 dùng cáp kéo đổ tượng Lenin tại Quảng trường Bessarabia ở trung tâm thủ đô Kiev và dùng búa phá hủy bức tượng, Chủ tịch Đảng Cộng sản Ukraine (CPU) Piotr Symonenko cho rằng đây không đơn thuần là hành động phá hoại mà là bằng chứng cho thấy mục tiêu chính của những người tổ chức biển tình là châm ngòi cho sự thù hận.

Hàng chục nghìn người ủng hộ lực lượng đối lập biểu tình tại quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev, Ukraine ngày 5/12. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo ông Symonenko, hành động này nhằm "đe dọa những người bất đồng, bằng mọi cách hủy hoại đất nước Ukraine, cho tới khi lãnh thổ bị chia cắt". Ông Symonenko lưu ý hãy nhớ lại các sự kiện trong cuộc Cách mạng Cam năm 2004. Ông nhấn mạnh: "Hãy nhớ những gì họ đã hứa với các bạn tại Quảng trường Độc lập và cách nó kết thúc". Được biết cơ quan điều tra Bộ Nội vụ Ukraine đã tiến hành cuộc điều tra về vụ phá hủy tượng Lenin ở trung tâm Kiev.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã kêu gọi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych thúc đẩy đối thoại với phe đối lập, trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2004 đang diễn ra tại quốc gia này. Trong một thông cáo của LHQ, ông Ban Ki-moon "bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tình hình tại Ukraine, nhấn mạnh rằng nhất thiết không được sử dụng bạo lực và yêu cầu các đảng phái liên quan đối thoại hòa bình".

Trước đó cùng ngày, khoảng 200.000 người ủng hộ Phương Tây đã biểu tình tại Kiev trong một cuộc biểu dương lực lượng chống lại ông Yanukovych và cáo buộc ông "bán" Ukraine cho Nga. Tuy nhiên, nếu như các cuộc biều tình tại thủ đô và một số thành phố miền Tây có hàng nghìn người tham gia thì tại Odessa và các thành phố của Crimea chỉ có vài trăm người tham gia biểu tình.


T.N

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản