Pháp yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với người nhập cảnh từ ngoài EU

Người phát ngôn Chính phủ Pháp, ông Gabrial Attal ngày 1/12 thông báo khách nhập cảnh Pháp từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, dù đã tiêm đủ vaccine hay chưa.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục tại quầy đăng ký của sân bay quốc tế Roissy Charles-de-Gaulle, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái trên là một phần trong gói biện pháp mới của Chính phủ Pháp nhằm ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên toàn cầu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp chính phủ, ông Attal cho biết các quyết định liên quan đến đi lại nội khối sẽ được cân nhắc phối hợp với các lãnh đạo EU vào cuối tuần này.

* Cùng ngày, Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết sẽ không do dự siết chặt các biện pháp hạn chế trong dịp lễ Giáng sinh khi cần để kiểm soát sự gia tăng số ca nhiễm gần đây.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Antonio Costa nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng sẽ không phải áp dụng các biện pháp này, nhưng sẽ không chần chừ trong trường hợp cần thiết". Ông thừa nhận việc này sẽ gây khó khăn cho mọi người, song nhấn mạnh "phải luôn tỉnh táo áp dụng biện pháp mới khi cần". Ông cũng nói thêm rằng từng cá nhân chỉ được bảo vệ khi toàn dân được bảo vệ.

Dù là một trong những nước có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất thế giới, sự gia tăng số ca nhiễm gần đây và sự xuất hiện của biến thể Omicon đã khiến Chính phủ Bồ Đào Nha tái áp đặt một số quy định phòng dịch từ ngày 1/12, như bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện trong phòng kín, khuyến nghị làm việc từ xa khi có thể, và yêu cầu mọi hành khách đi đường hàng không phải có xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh dù đã tiêm phòng đầy đủ, trừ những người người có chứng nhận đã bình phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 và trẻ em dưới 12 tuổi.

* Tại Uzbekistan, Bộ Y tế ngày 1/12 thông báo nước này sẽ ngừng các chuyến bay đến và đi từ Hong Kong (Trung Quốc), Botswana, Zimbabwe, Lesotho, Madagascar, Mozambique, Namibia, Eswatini, Tanzania và Nam Phi từ ngày 3/12 nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo quy định mới, công dân của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên và những người từng đến các nước này sẽ không được nhập cảnh Uzbekistan. Trong khi đó, những người đến từ Ai Cập, Israel, Australia, Áo, Bỉ, Anh, Đức, Italy, Hà Lan và CH Séc sẽ phải cách ly 10 ngày sau khi nhập cảnh.

Bích Liên (TTXVN)
Nhật Bản, Malaysia siết chặt nhập cảnh do lo ngại biến thể Omicron 
Nhật Bản, Malaysia siết chặt nhập cảnh do lo ngại biến thể Omicron 

Do lo ngại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngày 1/12, Chính phủ Nhật Bản thông báo nước này sẽ không cho phép hành khách nước ngoài, kể cả những người có thị thực dài hạn, nhập cảnh trở lại nếu họ từng đến các quốc gia ở miền Nam châu Phi trong thời gian qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN