Pháp dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ khu vực miền Nam châu Phi

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn nguồn tin từ hãng tin AFP cho biết ngày 1/12, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal tuyên bố nước này sẽ cho phép nối lại các chuyến bay từ 10 quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi từ ngày 4/12, nhưng với những hạn chế vô cùng "nghiêm ngặt", chỉ cho phép người dân Pháp và Liên minh châu Âu (EU) lên máy bay cùng với các nhà ngoại giao và tổ bay.

Theo người phát ngôn Gabriel Attal, những du khách này sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đến Pháp, nếu kết quả âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày, trong khi xét nghiệm dương tính sẽ yêu cầu cách ly 10 ngày.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Pháp cùng với nhiều quốc gia khác trên thế giới đã tạm dừng các chuyến bay từ miền Nam châu Phi trong những ngày gần đây sau khi Nam Phi thông báo sự xuất hiện của biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo tuần trước rằng lệnh cấm đi lại và ngừng các chuyến bay có nguy cơ gây hại nhiều hơn lợi, bởi việc này có khả năng ngăn cản các quốc gia chia sẻ dữ liệu về sự xuất hiện và phát triển của các biến thể virus mới.

Ông Gabriel Attal cho biết đến nay đã có 13 trường hợp nghi nhiễm Omicron được phát hiện tại Pháp và hiện các mẫu bệnh phẩm đang được gửi đi phân tích để xác nhận. Người phát ngôn Chính phủ Pháp cảnh báo "không nên chủ quan và ảo tưởng, rất có thể sẽ xuất hiện những trường hợp lây nhiễm biến thể mới này trên lãnh thổ của chúng ta trong những giờ, hoặc ngày tới".

Ông Attal cũng thông báo rằng tất cả du khách đến từ bên ngoài EU sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 48 giờ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Ngoài ra, những du khách không được tiêm chủng đến từ các nước EU sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính dưới 24 giờ.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN)
Pháp yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với người nhập cảnh từ ngoài EU
Pháp yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với người nhập cảnh từ ngoài EU

Người phát ngôn Chính phủ Pháp, ông Gabrial Attal ngày 1/12 thông báo khách nhập cảnh Pháp từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, dù đã tiêm đủ vaccine hay chưa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN