Peru ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

Trong nỗ lực đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho người dân do lo ngại sự xuất hiện của làn sóng lây nhiễm thứ 3, ngày 20/7, Bộ Y tế Peru thông báo nước này đã ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V do Nga sản xuất.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Y tế Peru Oscar Ugarte cho biết thỏa thuận được ký với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga sẽ đảm bảo việc tiếp nhận vaccine trong vài tháng tới. 

Trước đó, Chính phủ Peru đã đàm phán với nhiều hãng dược khác nhau để mua 78 triệu liều vaccine nhằm đạt mục tiêu đảm bảo miễn dịch cho toàn bộ 33,2 triệu dân.

Peru là một trong những quốc gia bị tác động nặng nề nhất ở Mỹ Latinh do đại dịch COVID-19. Cuộc khủng hoảng y tế đã khến hệ thống bệnh viện của nước này gần như sụp đổ và thường không đủ khả năng cung cấp oxy cho người bệnh. Vào cuối tháng 5, Peru dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tử vong trên 100.000 dân do COVID-19.

Theo số liệu chính thức, tới nay đã có 10,9 triệu người được tiêm 1 mũi vaccine và 4 triệu người được tiêm đủ liều. Hiện Peru đang triển khai tiêm chủng bằng các vaccine của các hãng Pfizer, Sinopharm và AstraZeneca.

* Cùng ngày, giới chức Zimbabwe thông báo siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch COVID-19, bắt buộc các công chức tiêm vaccine phòng COVID-19 và giảm số lượng nhân viên tại nơi làm việc. 

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các hằng tuần, Bộ trưởng Thông tin Monica Mutsvangwa nêu rõ tất cả công chức cần được tiêm phòng và chỉ 25% nhân viên chính phủ được yêu cầu có mặt tại nơi làm việc. Các tòa án vẫn hoạt động để giải quyết các vụ việc khẩn cấp.

Trước đó một ngày, chính phủ đã chỉ thị tất cả các bộ giảm số lượng nhân viên làm việc trực tiếp tại nơi làm việc từ "40% xuống 10%". Số lượng nhân viên giới hạn này không bao gồm nhân viên y tế và các dịch vụ quan trọng được chỉ định.

Zimbabwe đã chứng kiến sự tăng vọt số ca mắc COVID-19 trong 2 tháng qua, chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Delta với khả năng lây lan mạnh. Trong 7 ngày tính tới ngày 20/7, số ca mắc đã tăng vọt từ khoảng 8.000 ca của tuần trước lên hơn 21.000 ca.

Tới nay, quốc gia ở miền Nam Nam Phi này đã ghi nhận ít nhất 2.697 ca tử vong trong tổng số gần 86.000 ca mắc COVID-19. Trong khi đó, mới chỉ có hơn 1,1 triệu người trong 14,8 triệu dân đã được tiêm 1 mũi vaccine và mới hơn 640.000 người được tiêm đủ liều.

Lê Hiền - Phương Oanh (TTXVN)
Ấn Độ sẽ sản xuất 300 triệu liều vaccine Sputnik V mỗi năm
Ấn Độ sẽ sản xuất 300 triệu liều vaccine Sputnik V mỗi năm

Các nhà phát triển vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga ngày 13/7 cho biết đã đạt một thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ để sản xuất 300 triệu liều vaccine mỗi năm tại quốc gia Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN