PAHO hỗ trợ Haiti vaccine ngừa bệnh tả

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ và Caribe, ngày 12/12, Hati đã tiếp nhận lô hàng 1.170.000 liều vaccine ngừa dịch tả đầu tiên do Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) hỗ trợ.

Vaccine đường uống Euvichol dự kiến sẽ được áp dụng cho nhóm dân số trên 1 tuổi tại nhiều khu vực ở thủ đô Port-au-Prince trong những ngày tới.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm bệnh tả được điều trị tại bệnh viện ở Port-au-Prince, Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chính thức, PAHO cho biết cơ quan này sẽ bổ sung 500.000 liều vaccine ngừa dịch tả cho Haiti trong những tuần tới. Giám đốc PAHO Carissa F. Etienne nhận định Haiti có kinh nghiệm xử lý dịch tả, tuy nhiên tình hình an ninh phức tạp đã cản trợ các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh tại quốc gia Caribe này.

Theo bà Etienne, PAHO đã làm việc với Haiti kể từ khi dịch tả bùng phát trở lại và sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này nhanh chóng phân phối vaccine, theo dõi các ca bệnh và cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Haiti Lauré Adrien bày tỏ tin tưởng vaccine là bước đi đúng hướng giúp nước này thoát khỏi dịch tả. Bà cho biết Haiti đang tích hợp vaccine vào chiến lược quốc gia chống lại bệnh tả, bao gồm giám sát, cung cấp nước và dịch vụ vệ sinh, vận động xã hội và điều trị. Bộ trưởng Adrien hy vọng nhiều lô viện trợ vaccine khác sẽ tiếp nối lô hàng đầu tiên này, để tất cả người dân có nguy cơ mắc bệnh tả đều được phòng ngừa.

Bên cạnh việc cung cấp hơn 49 tấn vật tư y tế thiết yếu cho các trung tâm điều trị bệnh tả ở Haiti, PAHO đã giúp chính phủ nước này thành lập các đội phản ứng nhanh để theo dõi các cảnh báo, nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng ngừa và giải quyết các vấn đề về nước và vệ sinh.

Đến nay, Haiti đã ghi nhận 1.229 ca mắc bệnh tả, 14.258 trường hợp nghi nhiễm và 285 ca tử vong do dịch bệnh này. Ngoài ra, 12.311 bệnh nhân ở Haiti đang cần được chăm sóc y tế, khiến các trung tâm điều trị do tổ chức Bác sĩ không biên giới quản lý bắt đầu quá tải. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị tăng cường hệ thống tiêm chủng, cũng như tăng cường các biện pháp vệ sinh khác để kiểm soát các nguồn lây nhiễm vi khuẩn gây ra các triệu chứng tiêu chảy nặng và mất nước.

Năm 2010, Haiti hứng chịu dịch tả cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến gần 820.000 người mắc bệnh. Bất chấp sự hỗ trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Haiti vẫn phải mất 9 năm mới kiểm soát được dịch bệnh.

Mai Phương (TTXVN)
Syria đối mặt đợt bùng phát bệnh tả lớn nhất từ năm 2009
Syria đối mặt đợt bùng phát bệnh tả lớn nhất từ năm 2009

Bộ Y tế Syria thông báo ghi nhận 39 ca tử vong và gần 600 ca mắc bệnh tả trong đợt bùng phát dịch ngày càng lan rộng tại quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN