Ông Trump có thể biến việc truy tố thành lợi thế trong bầu cử năm 2024

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ biến việc bị truy tố thành lợi thế cho chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Donald Trump tham gia một chiến dịch vận động tranh cử tại Texas vào 25/3. Ảnh: The Washington Post

Đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan (New York) đã truy tố ông Trump sau cuộc điều tra về khoản chi 130.000 USD để mua sự im lặng của nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016. Đây lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một cựu tổng thống bị truy tố hình sự.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá ông Trump có thể biến việc truy tố thành lợi thế khi khơi dậy sự tức giận của những người ủng hộ ông khi họ coi diễn biến này là vũ khí hóa hệ thống tư pháp.

Theo Giáo sư Anna G. Cominsky tại Trường Luật New York, việc bị truy tố không thể ngăn ông Trump tham gia vận động tranh cử năm 2024. Ngay cả nguy cơ bị kết án cũng không khiến cựu Tổng thống bị loại khỏi cuộc đua.

Nhiều nhà phân tích chính trị đánh giá rằng người ủng hộ cựu Tổng thống Trump sẽ coi diễn biến này bắt nguồn từ động cơ chính trị và có thể càng khiến họ ủng hộ ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa năm 2024.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã cáo buộc công tố viên quận Manhattan, ông Alvin Bragg, vốn là thành viên đảng Dân chủ, đang thực thi theo đề nghị của đảng này để ngăn cản ông Trump tranh cử.

Nhiều nguồn tin cho biết đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump sẽ coi việc bị truy tố là bằng chứng cho thấy mọi việc khởi tố đều là nỗ lực phi lý để nhằm loại bỏ cựu tổng thống và những người ủng hộ ông.

Người đứng đầu đảng Cộng hòa tại hạt Belknap, bang New Hampshire – ông Gregg Hough dự đoán việc khởi tố sẽ tăng cường sự ủng hộ đối với cựu Tổng thống Trump nếu không đưa ra được bản án thuyết phục.

Bản thân ông Trump từ đầu tháng này cũng đã đề cập đến khả năng bị buộc tội và đã huy động được 2 triệu USD tiền ủng hộ chiến dịch vận động trnah cử. Trong phát biểu hôm 31/3, cựu Tổng thống Trump gọi việc truy tố là “sự ngược đãi chính trị và can thiệp bầu cử ở mức độ cao nhất trong lịch sử” nhưng ông không đưa ra bằng chứng cho câu nói này.

Nhà chiến lược đảng Cộng hòa John Feehery miêu tả vụ truy tố của Manhattan là “đơn giản” so với các cuộc điều tra đang “bủa vây” chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, bao gồm cáo buộc ông tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 và nỗ lực lật ngược thất bại tại các bang chiến trường.

Giám đốc Trung tâm Chính trị tại Đại học Virginia (Mỹ), ông Larry Sabato cho biết một số thành viên đảng Cộng hòa có thể bị ảnh hưởng bởi vụ truy tố của ông Trump và chuyển sang ủng hộ Thống đốc Florida Ron DeSantis hoặc ứng viên tiềm năng khác.

Trong cuộc khảo sát vào tháng 3 của Reuters/Ipsos về cuộc vận động tranh cử năm 2024, cựu Tổng thống Trump vẫn là người nhận được sự ủng hộ hàng đầu trong đảng Cộng hòa với tỷ lệ 44%, theo sau là ông DeSantis với 30%.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Quyết định truy tố cựu Tổng thống Trump: Ngày buồn với nước Mỹ
Quyết định truy tố cựu Tổng thống Trump: Ngày buồn với nước Mỹ

Việc ra quyết định truy tố hình sự lần đầu tiên đối với một cựu tổng thống là một "ngày buồn cho nước Mỹ" và có thể được coi là sự kiện mở "chiếc hộp Pandora".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN