Olympic PyeongChang 2018 'mang lại' Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Đúng một năm đánh dấu sự kiện Hàn Quốc tổ chức thành công Đại hội Olympic mùa Đông ở PyeongChang, ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận xét rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sắp diễn ra là một phép màu, được tạo ra từ chính sự kiện thể thao toàn cầu trên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) gặp gỡ người dân tại PyeongChang, tỉnh Gangwon sau lễ bế mạc Olympic PyeongChang ngày 25/2. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nhiều ý kiến nhìn nhận việc Triều Tiên tham gia thế vận hội được coi như điểm khởi đầu của một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng. Hai miền Triều Tiên đã cùng thi đấu trong một đội khúc côn cầu trên băng.

Tổng thống Hàn Quốc nhắc lại 3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như cuộc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên (hồi tháng 6/2018) và cả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 (theo kế hoạch diễn ra vào 27-28/2 tới tại Hà Nội), cho rằng "tất cả những kết quả này là bước chuyển hướng tới hòa bình và là phép màu mà Olympic PyeongChang mang lại".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nêu rõ hòa bình không thể đạt được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi một quá trình liên tục, phải luôn nói và tâm niệm về hòa bình.

Kể từ khi diễn ra Đại hội thể thao PyeongChang 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành 3 vòng đàm phán với nhà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Phương Hoa (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản