Nước lũ dâng cao, cặp vợ chồng già lặn sâu 2m chui cửa sổ thoát hiểm

Cụ bà Nhật Bản Narumi Kawano (78 tuổi) đã cùng người chồng khuyết tật (75 tuổi) dũng cảm lặn xuống dưới dòng nước lũ sâu 2m để chui khỏi cửa sổ ra ngoài thoát thân.

Chú thích ảnh
Dòng lũ nhấn chìm một vùng tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Trả lời báo Japan Times, cụ bà Narumi cho biết sau khi đã leo lên tầng 2 nhà mình song nước lũ vẫn tràn vào và ngập đến cổ, bà cùng chồng đã lấy hết dũng khí lặn sâu xuống dòng nước lũ, thoát ra ngoài bằng đường cửa sổ. Tại đây, vợ chồng bà đã được lực lượng cứu hộ nhìn thấy và đưa đến địa điểm an toàn.

Ở thành phố Hitoyoshi, nước lũ cũng tràn vào các nhà dân ở gần nhà ga chính. “Nước lũ dâng đến tầng 2 quá nhanh, tôi thực sự chỉ biết run rẩy”, một người phụ nữ 55 tuổi đến chơi nhà người thân trong thành phố trả lời nhật báo Asahi Shimbun. Bà cùng người thân đã phải lên gác, bơi qua cửa sổ và trẻo lên mái nhà để chờ lực lượng cứu hộ.

Vợ chồng bà Narumi hay như người phụ nữ trên chỉ là hai trong số 203.200 người dân tại tỉnh Kumamoto (vùng Kyushu, phía tây Nhật Bản) đang phải tình cảnh lũ lụt nghiêm trọng sau cơn mưa lớn kéo dài 2 ngày cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ phải tiếp cận từ mái nhà để cứu những người mắc kẹt bên trong. Ảnh: Kyodo
Chú thích ảnh
Nhân viên cứu hộ cõng một cụ ông sống sót sau cơn lũ. Ảnh: Kyodo
Chú thích ảnh
Phần lớn những người thiệt mạng trong trận lũ tại Nhật Bản là người cao tuổi. Ảnh: Kyodo

Ít nhất 40 người đã được cho là tử vong do lũ lụt tính đến ngày 6/7 tại Nhật Bản.

Theo báo Japan Times, lũ lụt nghiêm trọng mang theo nhiều bùn đất đã khiến công tác tìm kiếm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn trong ngày 5/7, trong đó tại các viện dưỡng lão, hàng chục người đã thiệt mạng và nhiều nạn nhân còn đang mắc kẹt. Một số khu vực dọc sông Kuma đã vỡ bờ chắn sau khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Hai thành phố Yatsushiro và Hitoyoshi thuộc tỉnh Kumamoto hoàn toàn bị cô lập trong nước lũ. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân địa phương nâng cao cảnh giác vì mưa lớn được dự báo tiếp tục tại phía Tây Nhật Bản cho đến ngày 7/7.

Trong số các nạn nhân tử vong, 9 người được cho là sinh sống tại thành phố Hitoyoshi và Ashikita. Phần lớn các nạn nhân ở trong độ tuổi từ 60 đến 80. Tại một viện dưỡng lão trong làng Kuma, 16 người được cho là tử vong và còn khoảng 60 người còn mắc kẹt.

Chú thích ảnh
Khung cảnh tan hoang như Ngày Tận thế sau lũ lụt tại Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Chú thích ảnh
Một điểm sơ tán cho người dân tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo

Cơ quan Khí tượng Thủy văn đã ban hành một lệnh sơ tán đối với 203.200 người dân tại Kumamoto. Hơn 100 cơ sở trú ẩn được thành lập. Tuy nhiên, lệnh sơ tán không phải là bắt buộc và nhiều người đã lựa chọn ở nhà do lo ngại bị nhiễm COVID-19 khi ra ngoài, mặc dù giới chức cam đoan các cơ sở trú ẩn được trang bị đầy đủ và có các biện pháp đảm bảo an toàn ngăn ngừa dịch bệnh.

Lũ lụt cũng gây ra mất điện trên diện rộng tại tỉnh Kimamoto. Chiều 5/7, khoảng 4.650 hộ dân tại hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima sống trong cảnh không có điện. Lượng mưa trong hai ngày 3-4/7 tại thành phố Minamata tổng cộng là 500 ml, trong khi tại các thành phố khác như Kuma, Yunomae và Amakusa là hơn 400 ml.

Video toàn cảnh lũ lụt tàn phá miền tây Nhật Bản cuối tuần qua (nguồn: Kyodo):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam
Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam

Chiều 6/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại vùng Kyushu, miền Tây Nam nước này. Đây là mức cảnh báo cao nhất trên thang cảnh báo của JMA. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN