Những điểm then chốt trong chương trình hành động mới của Mỹ ứng phó với biến thể Delta

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ về kế hoạch hành động mới để xử lý tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng mạnh do biến thể Delta.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9/9. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết nước này đã quy định tất cả các nhân viên liên bang, nhà thầu... và người lao động tại các công ty có trên 100 nhân sự phải tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9/9, Tổng thống Biden đã chỉ trích gay gắt hàng chục triệu người Mỹ chưa tiêm chủng, bất chấp nhiều tháng trời có sẵn nguồn vaccine COVID-19 và được khuyến khích.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng tôi đã kiên nhẫn. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng giảm, và việc từ chối tiêm vaccine COVID-19 của bạn đã khiến chúng tôi phải trả giá đắt”. Ông đánh giá rằng nhóm thiểu số không tiêm vaccine COVID-19 “có thể gây ra rất nhiều thiệt hại, và đúng là như vậy”.

AP đã điểm những nội dung then chốt trong phương án đối đầu với biến thể Delta của Tổng thống Biden.

Bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Mọi nhân viên liên bang và nhà thầu phải tiêm vaccine COVID-19 với ít ngoại lệ.

Người lao động tại doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân sự trở lên phải được tiêm vaccine COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần. Doang nghiệp phải tạo điều kiện để người lao động có thể đi tiêm.

Khoảng 17 triệu nhân viên y tế tại bệnh viện, phòng khám và các cơ sở khác nhận chi trả của hai chương trình Medicare và Medicaid sẽ phải tiêm vaccine COVID-19. Medicare là chương trình bảo hiểm sức khỏe cơ bản của dành cho người từ 65 tuổi trở lên và cho nhiều người bị khuyết tật. Medicaid là chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho người có thu nhập thấp và ít tài sản.

Khoảng 300.000 nhân viên thuộc Head Start và nhiều chương trình giáo dục liên bang khác đều phải tiêm vaccine. Head Start là chương trình khuyến khích trẻ em dưới 5 tuổi từ những gia đình thu nhập thấp được sẵn sàng để đến trường.

Chăm sóc y tế

Chú thích ảnh
Một y tá thuộc quân y hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Coeur d'Alene, bang Idaho (Mỹ) ngày 6/9. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc sẽ tăng gấp đôi đội ngũ quân y hỗ trợ bệnh viện quá tải vì bệnh nhân COVID-19.

Các cơ quan liên bang tăng 50% vận chuyển thuốc kháng thể đơn dòng điều trị COVID-19. Đội ngũ y tế sẽ được điều động để hỗ trợ phân phối sản phẩm này.

Kinh tế

Khoản cho vay trần dành cho doanh nghiệp quy mô nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ tăng từ 500.000 USD hiện nay lên 2 triệu USD.

Trường học và nơi tổ chức sự kiện

Chính phủ khuyến khích các thống đốc bang yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc với nhân viên tại trường học quận.

Chính phủ liên bang sẽ cấp vốn cho việc xét nghiệm diện rộng tại các trường học.

Sân vận động, nhà hát và các cơ sở khác dành cho sự kiện lớn được khuyến khích áp đặt yêu cầu đối với người đến phải chứng minh đã tiêm vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm COVID-19 gần nhất.

Mũi vaccine bổ sung

Các cơ quan liên bang Mỹ sẽ tạo cơ sở cho chiến dịch tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba từ 20/9 nếu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua việc này.

Khẩu trang và xét nghiệm

Việc đeo khẩu trang vẫn được yêu cầu trong di chuyển giữa các tiểu bang và cơ quan công quyền. Tổ chức Quản lý An ninh Vận chuyển Mỹ sẽ gấp đôi mức phạt đối với các hãng máy bay, tàu hỏa và hành khách từ chối việc đeo khẩu trang.

Số hiệu thuốc thực hiện dịch vụ xét nghiệm miễn phí sẽ tăng thành 10.000 điểm.

Các nhà bán lẻ Walmart, Amazon và Kroger sẽ giảm 35% chi phí dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho người tiêu dùng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc điện đàm, cam kết tránh xung đột
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc điện đàm, cam kết tránh xung đột

Nhà Trắng cho biết ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên sau 7 tháng, nhằm tìm cách đảm bảo "sự cạnh tranh" giữa hai cường quốc này không biến thành "xung đột".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN