Nhóm P5+1 sẽ họp khẩn về thỏa thuận hạt nhân Iran

Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/6 cho biết những nước còn lại trong Nhóm P5+1, ngoại trừ Mỹ, từng ký thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015 sẽ họp khẩn tại Vienna (Áo) vào tuần tới để thảo luận các biện pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên Iran làm việc tại nhà máy làm giàu urani ở Isfahan năm 2004. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran sẽ nhóm họp vào ngày 28/6 tới tại Vienna trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực vùng Vịnh sau khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu và mới đây nhất là vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ tại khu vực này. 

Trong một tuyên bố, EU cho biết cuộc họp được triệu tập nhằm đảm bảo việc tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) về mọi khía cạnh cũng như thảo luận các biện pháp giải quyết những thách thức đặt ra từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran cũng như thông báo gần đây của Tehran liên quan tới việc thực thi những cam kết của nước này trong thỏa thuận". 

Hồi tháng 5 vừa qua, Iran tuyên bố tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận JCPOA, đồng thời thông báo sẽ khởi động quá trình làm giàu urani ở cấp độ cao hơn nếu như trong vòng 60 ngày, tức là đến ngày 8/7 tới, các cường quốc châu Âu không có biện pháp bảo vệ lợi ích của Tehran theo JCPOA trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo JCPOA, Iran phải hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể dẫn tới việc chế tạo bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran với lý do nội dung thỏa thuận "quá hào phóng" với Tehran, không siết chặt các hoạt động thử tên lửa đạn đạo hay hạn chế việc Iran tham gia vào các cuộc xung đột trong khu vực.

Theo đó, Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Sau động thái này của Washington, các quốc gia châu Âu đã nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận. EU đã thông báo thiết lập Công cụ Hỗ trợ trao đổi thương mại để đảm bảo duy trì các hoạt động thương mại với Iran, qua đó bảo vệ lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ chế này vẫn chưa đi vào hoạt động và Iran nhiều lần thể hiện sự mất kiên nhẫn đối với EU.

Minh Châu (TTXVN)
Iran khẳng định đã cảnh báo hai lần trước khi bắn hạ máy bay của Mỹ
Iran khẳng định đã cảnh báo hai lần trước khi bắn hạ máy bay của Mỹ

Chỉ huy đơn vị phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 21/6 cho biết Iran đã cảnh báo hai lần trước khi bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN