Nhiều kỹ sư thừa nhận lắp thiết bị gian lận cho xe Volkswagen

Nhiều kỹ sư của Tập đoàn Volkswagen (VW) Đức đã thừa nhận lắp đặt thiết bị gian lận khí thải trong các xe ô tô do hãng sản xuất.


Xe Volkswagen Beatle bày bán tại đại lý ở Woodbridge, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo "Bild am Sonntag" (Hình ảnh Chủ nhật) của Đức ngày 4/10 đưa tin trong một cuộc điều tra nội bộ, nhiều nhân viên khai rằng đã tiến hành lắp đặt các phần mềm gian lận khí thải hồi năm 2008.

Cụ thể, theo các kỹ sư trên, các động cơ EA 189 do VW chế tạo hồi năm 2005 không thể đáp ứng mức hạn định về khí thải gây ô nhiễm cũng như mục tiêu giá thành nếu không gian lận.

Tuy nhiên, báo cũng cho hay kết quả điều tra chưa tìm ra đối tượng đứng đằng sau kế hoạch trên. Bài báo không công bố danh tính, cũng như con số cụ thể, những người cung cấp lời khai

VW đã thừa nhận lắp đặt thiết bị gian lận khí thải cho khoảng 11 triệu xe trên toàn thế giới. Được biết, kể từ sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phanh phui vụ bê bối gian lận lượng khí thải đối với dòng xe chạy động cơ diesel của VW, giá cổ phiếu của tập đoàn chế tạo ô tô có doanh thu lớn nhất thế giới này đã tụt dốc tới gần 40%.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định vụ bê bối của VW là "gây chấn động", song sẽ không ảnh hưởng tới danh tiếng của ngành công nghiệp Đức về dài hạn. Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Deutschlandradio, bà nhấn mạnh tới lúc VW cần phải cho thấy "sự minh bạch cần thiết" trong hoạt động của mình.

TTXVN/Tin Tức
Thêm hàng trăm nghìn xe Volkswagen dùng phần mềm gian lận
Thêm hàng trăm nghìn xe Volkswagen dùng phần mềm gian lận

Ngày 1/10, hãng Volkswagen tại Italy cho biết có gần 650.000 xe ô tô dùng động cơ diesel của hãng này ở Italy cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN