Nhiều cảnh sát Pháp bị thương trong các vụ biểu tình bạo lực

Ngày 28/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết 37 cảnh sát và hiến binh đã bị thương trong các cuộc biểu tình, đồng thời lên án tình trạng bạo lực mà ông gọi là “không thể chấp nhận được” nhằm vào lực lượng an ninh.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 12/1/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo được Bộ trưởng Nội vụ Darmanin đưa ra sau khi nổ ra các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Hàng nghìn người trên khắp nước Pháp đã xuống đường tuần hành phản đối vụ 4 cảnh sát hành xử thô bạo với một người da màu và một dự thảo luật được cho là hạn chế tự do báo chí. Tại Paris, cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông khi những người biểu tình bắn pháo hoa và ném đá về phía lực lượng chức năng.

Tình trạng đốt phá và ngăn cản giao thông cũng diễn ra trong các cuộc biểu tình ở thủ đô nước Pháp. Trong khi đó, tại một số thành phố khác của Pháp, hàng nghìn người xuống đường biểu tình phản đối một dự thảo luật, trong đó cấm báo chí đăng tải hình ảnh của các sĩ quan cảnh sát trong những hoàn cảnh nhất định. Những người phản đối cho rằng quy định này hạn chế tự do báo chí.

Ngày 27/11, lực lượng chức năng Pháp đã bắt giữ 4 cảnh sát nước này để thẩm vấn sau khi một đoạn băng được tung lên mạng xã hội cho thấy họ đã đánh đập một nhà sản xuất âm nhạc da màu ở thủ đô Paris. Nạn nhân cho biết đã đi lại trên phố mà không đeo khẩu trang ngày 21/11. Khi thấy xe cảnh sát, anh này chạy vào phòng thu để tránh bị phạt nhưng bị cảnh sát đuổi theo và hành hung. Vụ việc đã được ghi lại bằng camera giám sát cùng điện thoại động. Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin khẳng định các cảnh sát trong đoạn video sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

Ngọc Biên (TTXVN)
Người biểu tình phóng hỏa tòa nhà Quốc hội Guatemala
Người biểu tình phóng hỏa tòa nhà Quốc hội Guatemala

Ngày 21/11, hàng trăm người biểu tình, trong đó có nhiều đối tượng bịt mặt, đã đột nhập và phóng hỏa các văn phòng của tòa nhà Quốc hội Guatemala, nhằm phản đối dự thảo ngân sách quốc gia năm 2021 vừa được thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN