Nhiệt độ lớp băng vĩnh cửu ở dãy Alps cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Mạng lưới giám sát băng giá PERMOS ngày 8/4 cảnh báo xu hướng ấm lên được quan sát thấy trong hai thập kỷ qua đã tiếp tục trong năm 2019-2020 và là năm nhiệt độ băng giá ấm nhất được ghi nhận ở Thụy Sĩ.

Chú thích ảnh
Sông băng Aletsch lớn nhất trên dãy núi Alps. Ảnh: AFP

Mạng lưới trên cho biết các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng nhiệt độ của lớp băng vĩnh cửu trong 20 năm qua tại tất cả các địa điểm mà PERMOS đã đo đạc.

Năm 2019-2020, nhiệt độ không khí mùa đông cao hơn trung bình tới 1 độ C. Điều này kết hợp với mùa xuân rất ấm áp, hai đợt nắng nóng vào mùa hè và sự xuất hiện sớm của tuyết ở những khu vực có độ cao vào tháng 11/2019, dẫn đến tình trạng lớp băng vĩnh cửu ấm hơn trên khắp đất nước. Sự bắt đầu lớp tuyết phủ sớm cũng là một yếu tố vì nó cách nhiệt lớp dưới bề mặt khỏi điều kiện thời tiết lạnh giá của mùa Đông.

Nhiệt độ mặt đất đo được gần bề mặt vào tháng 9/2020 trong một số trường hợp cũng ở mức cao kỷ lục, dẫn đến một lớp hoạt động dày hơn - phần trên cùng của mặt đất trên lớp băng vĩnh cửu, tan băng vào mùa hè. Nhiệt độ lớp băng vĩnh cửu cao kỷ lục cũng được nhận thấy ở độ sâu ở một số địa điểm.

Lớp băng giá là thuật ngữ được sử dụng để mô tả vật liệu mặt đất đóng băng vĩnh viễn. Ở Thụy Sĩ, nó được tìm thấy dưới khoảng 5% diện tích đất nước, thường nằm dưới các sườn dốc có màn che râm mát và các mặt đá trên độ cao 2.500 mét.

Được thành lập vào năm 2000, mạng lưới giám sát băng giá PERMOS của Thụy Sĩ ghi lại những thay đổi trong điều kiện lớp băng vĩnh cửu ở dãy Alps của Thụy Sĩ và dựa trên chuyên môn của 6 viện nghiên cứu và trường đại học trong nước.

Tố Uyên (TTXVN)
Khám phá nơi nóng nhất Trái Đất có nhiệt độ như đi trên chảo nung
Khám phá nơi nóng nhất Trái Đất có nhiệt độ như đi trên chảo nung

Sa mạc Dasht-e Lut của Iran chỉ là sa mạc lớn thứ 25 trên thế giới. Tuy nhiên, đây là sa mạc giữ kỷ lục có nhiệt độ bề mặt nóng nhất từng được ghi nhận, trên 70 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN