Nhật Bản và Mỹ sắp tổ chức tham vấn 2+2 cấp bộ trưởng về chính sách kinh tế 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ đang dàn xếp để tổ chức tham vấn lần đầu tiên về chính sách kinh tế theo mô hình 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của hai nước.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: Reuters/TTXVN

Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản đưa tin tháng trước, Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Nhật-Mỹ đã nhóm họp ở Washington (Mỹ) cùng với sự tham gia của các thứ trưởng Ngoại giao và Kinh tế hai nước. Cuộc họp ở cấp bộ trưởng của ủy ban này dự kiến sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 29/7 tới với sự tham gia về phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda, trong khi phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Tại cuộc họp sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về việc hợp tác nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng vật liệu bán dẫn và kiểm soát xuất khẩu các công nghệ chủ chốt. Bên cạnh đó, hai bên có thể sẽ thảo luận các vấn đề như công nghệ giám sát trên không gian mạng, trong đó có việc phát triển các hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, hai bên sẽ bàn thảo về việc xây dựng một khuôn khổ nhằm giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia nhất định về nguồn cung các tài nguyên hiếm. Kết thúc cuộc họp, hai bên dự kiến sẽ ra tuyên bố chung, trong đó có thể đề cập tới các biện pháp nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng chất bán dẫn. 

Trong quá khứ, các cuộc đối thoại 2+2 giữa Nhật Bản và Mỹ có sự tham gia của các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước để thảo luận về quan hệ hợp tác an ninh, tuy nhiên trong cuộc điện đàm đầu năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại 2+2 ở cấp bộ trưởng về các vấn đề kinh tế và ngoại giao. Sau đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Tokyo hồi tháng 5, lãnh đạo hai nước đã khẳng định sự hợp tác nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn và nghiên cứu chung về các loại vật liệu bán dẫn thế hệ mới.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Mỹ và Nhật Bản đối thoại chiến lược lần thứ nhất về hợp tác với ASEAN
Mỹ và Nhật Bản đối thoại chiến lược lần thứ nhất về hợp tác với ASEAN

Nhật Bản và Mỹ ngày 1/6 đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược lần thứ nhất về hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ chính sách chung của Tokyo và Washington tại khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN