Nhật Bản: Trung Quốc cần chấm dứt các hoạt động quanh quần đảo tranh chấp

Đài NHK đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã nói với Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu rằng Trung Quốc cần ngừng các hoạt động quanh quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo/TTXVN

 Nội dung trên được đề cập trong cuộc gặp song phương kéo dài 40 phút tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản. 

Theo NHK, Bộ trưởng Kono bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động của Trung Quốc tại vùng biển này. Tháng trước, Nhật Bản cáo buộc các tàu của Trung Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải nước này quanh quần đảo Senkaku. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định quần đảo trên là lãnh thổ của mình và nước này có quyền tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật tại khu vực này.

Ngày 31/7 vừa qua, hãng tin Kyodo dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về an ninh hàng hải "vào thời điểm thích hợp" sau khi đại dịch COVID-19 qua đi. Trong cuộc trao đổi trực tuyến, các quan chức ngoại giao cấp cao hai nước "khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc" về tình hình trên Biển Hoa Đông. 

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này, đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua. Quan hệ song phương đạt một số tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping). Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nhật Bản: Tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp liên tục hơn 3 tháng qua
Nhật Bản: Tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp liên tục hơn 3 tháng qua

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, ngày 22/7, các tàu của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư. Đây là ngày thứ 100 liên tiếp tàu của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN