Nhật Bản thông qua các biện pháp mới để ứng phó với dịch COVID-19

Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức thông qua văn bản hướng dẫn mới về việc ứng phó với dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là nỗ lực mới nhất của nước này nhằm ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 8, được cho là nghiêm trọng hơn so với làn sóng trước đó xảy ra trong các tháng 7-9.

Theo văn bản trên, Chính phủ Nhật Bản sẽ phân chia mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 thành 4 cấp độ dựa trên tác động của dịch bệnh tới hệ thống y tế. Cụ thể, tình hình lây lan của dịch COVID-19 ở một tỉnh, thành sẽ được xếp vào Mức 3, tức là cấp độ nghiêm trọng thứ hai, khi các dịch vụ y tế ngoại trú bị quá tải. Khi đó, thống đốc tỉnh, thành đó sẽ được phép yêu cầu người dân hạn chế đi ăn ở ngoài theo nhóm lớn và hạn chế tham gia các sự kiện đông người. 

Nếu các biện pháp trên không giúp khống chế sự lây lan của dịch COVID-19 và toàn bộ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải, tình hình dịch COVID-19 ở tỉnh, thành đó sẽ được xếp vào Mức 4, mức nghiêm trọng nhất. Khi đó, thống đốc tỉnh, thành đó có thể xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Trong tình trạng khẩn cấp về y tế, các thống đốc sẽ yêu cầu các đơn vị tổ chức hoãn các sự kiện, yêu cầu người dân hạn chế đi lại và kêu gọi tăng cường làm việc từ xa.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch yêu cầu các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa hay rút ngắn thời gian hoạt động nhằm đảm bảo cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh với việc duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội.

Trước đó, ngày 11/11, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ cho phép các tỉnh, thành tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế nếu số ca nhiễm mới vượt quá con số kỷ lục của làn sóng lây nhiễm thứ 7 và có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống y tế. Khi đó, người dân ở tỉnh, thành đó sẽ được yêu cầu “tự nguyện” giảm thiểu các rủi ro bằng cách làm việc từ xa hoặc tránh xa nơi đông người.

Mặc dù vậy, không giống như việc ban bố tình trạng khẩn cấp hay áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trước đây, khi các tỉnh, thành tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực, các nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác sẽ không bị yêu cầu phải đóng cửa hay rút ngắn thời gian hoạt động, trong khi các trường học vẫn mở cửa.

Thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 8 của dịch COVID-19. Ngày 20/11, Nhật Bản ghi nhận thêm 76.938 ca mới, tăng khoảng 8.500 ca so với một tuần trước đó, và 57 ca tử vong vì dịch COVID-19. 

Riêng tại thủ đô Tokyo, số ca nhiễm mới tăng 855 ca lên 7.777 ca. Theo ước tính của các chuyên gia, với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, số ca mắc COVID-19 bình quân ở Tokyo có thể chạm ngưỡng 12.300 ca/ngày vào cuối tháng này. Trước tình hình đó, ngày 17/11, chính quyền thủ đô Tokyo đã nâng cảnh báo về dịch COVID-19 lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 độ. Đây là lần đầu tiên thành phố này nâng mức độ cảnh báo lên cấp 2 kể từ ngày 6/10. 

Tuy nhiên, điều khiến giới chức y tế Nhật Bản quan ngại là làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19 có thể xảy ra trùng với đợt bùng phát của dịch cúm mùa, nhất là khi số người có khả năng miễn nhiễm với bệnh cúm đã giảm sau hai mùa không có đợt bùng phát nào. Theo thống kê của Bộ Y tế, nước này ghi nhận khoảng 12,1 triệu ca mắc trong mùa cúm 2018 và 7,29 triệu ca trong mùa cúm 2019.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản vượt trên 100.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày kể từ tháng 9/2022
Nhật Bản vượt trên 100.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày kể từ tháng 9/2022

Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 8 dịch COVID-19 tại nước này, sau khi số ca mắc mới ngày 15/11/2022 lần đầu tiên vượt trên 100.000 người trong 2 tháng qua, số ca tử vong trong ngày là 88 người. Theo cơ quan chức năng Nhật Bản, trong làn sóng dịch thứ 8, các biến chủng Omicron mới được cho là có tốc độ lây lan mạnh mẽ hơn. Biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với làn sóng dịch mới là thúc đẩy người dân tiêm chủng các mũi tăng cường cũng như tiêm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN