Nhật Bản rơi vào giảm phát lần đầu tiên trong hơn 3 năm 

Ngày 22/5, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết trong tháng 4 vừa qua, nước này đã rơi vào tình trạng giảm phát lần đầu tiên trong hơn 3 năm, chủ yếu do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 4/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng lõi (không gồm giá thực phẩm tươi sống) ở nước này giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do giá dầu thô nhập khẩu giảm khiến giá xăng và các nhiên liệu khác giảm theo. Cụ thể, giá xăng giảm 9,6%, trong khi giá dầu hỏa giảm 9,1%. Bên cạnh đó, giá thuê khách sạn cũng giảm 7,7%, chủ yếu do các biện pháp hạn chế của chính phủ dẫn tới sự sụt giảm lượng khách quốc tế đến Nhật Bản. 

Do tỷ lệ lạm phát lần đầu tiên trong hơn 3 năm rơi vào vùng âm nên việc hiện thực hóa mục tiêu đạt mức lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang dần trở nên xa vời. Trong bối cảnh đó, sáng 22/5, BOJ đã tổ chức cuộc họp chính sách bất thường nhằm thảo luận các biện pháp phối hợp với các chính sách khẩn cấp của chính phủ để vực dậy nền kinh tế. 

Tại cuộc họp, BOJ chính thức thông qua gói chính sách hỗ trợ vốn mới với quy mô 30.000 tỷ yen để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, gói chính sách hỗ trợ vốn mới này sẽ bắt đầu triển khai thực hiện từ giữa tháng 6 và kéo dài đến cuối tháng 3/2021. Đối tượng được thụ hưởng là các tổ chức tài chính cấp vốn cho doanh nghiệp có xác nhận đảm bảo tín dụng và một số tổ chức tài chính có nhiều giao dịch với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BOJ sẽ cung cấp khoản vay với lãi suất bằng 0 cho các tổ chức tín dụng làm nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp với thời hạn dưới 1 năm, đồng thời chi trả lãi suất 0,1% cho các khoản tăng thêm để khuyến khích các tổ chức tín dụng cấp vốn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, trong cuộc họp lần này, BOJ cũng thông qua biện pháp mua tối đa 20.000 tỷ yen trái phiếu và thương phiếu của các doanh nghiệp phát hành để điều chỉnh vốn, đồng thời kéo dài thời gian thực hiện biện pháp can thiệp thị trường công khai dự kiến kết thúc vào tháng 9/2020. Với biện pháp cung cấp vốn mới lần này, gói chính sách mà BOJ thực hiện để đối phó với dịch COVID-19 đến thời điểm hiện tại đã lên đến 75.000 tỷ yen. 

Theo dự kiến ban đầu, gói chính sách hỗ trợ vốn mới sẽ được thông qua vào kỳ họp thường niên được tổ chức vào tháng 6, tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, BOJ đã phải tổ chức kỳ họp bất thường lần đầu tiên trong 9 năm.

Đào Thanh Tùng - Đức Thịnh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản