Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 liên quan Olympic cao kỷ lục

Ngày 29/7, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 báo cáo thêm 24 ca mắc COVID-19 liên quan tới đại hội thể thao này, mức cao nhất kể từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên kể từ đầu tháng 7 đến nay.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài một lối vào làng Olympic ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, trong số các ca mắc mới có 3 vận động viên nước ngoài sống tại Làng Olympic ở Tokyo và 6 quan chức thể thao. Như vậy, đến nay có tổng cộng 193 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Olympic Tokyo. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số liệu công bố ngày 28/7 cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản và Tokyo đã chạm mốc cao kỷ lục mới với lần lượt 9.583 ca và 3.177 ca.

Trước đó, cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ nước này sẽ nhanh chóng xem xét ban bố trình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo nếu nhận được yêu cầu từ các tỉnh này.

Trả lời câu hỏi về tác động của sự gia tăng số ca mắc mới đối với Olympic Tokyo 2020, ông Kato cho biết cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo gì về trường hợp vận động viên nước ngoài hoặc những người có liên quan tới Thế vận hội mắc COVID-19 mà có các triệu chứng nghiêm trọng. Ông cũng nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục làm hết sức để ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm liên quan tới Olympic Tokyo.

Hiện Nhật Bản đang áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở Tokyo và Okinawa.

* Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới COVID-19 đã giảm nhẹ trong ngày 29/7 sau khi chạm mốc cao kỷ lục trước đó một ngày, trong bối cảnh giới chức y tế nước này đang cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế phòng dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Delta.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này ghi nhận thêm 1.674 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, chủ yếu là ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 195.099 ca.

Trước đó, ngày 28/7, Hàn Quốc phát hiện 1.896 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Số ca mắc mới của Hàn Quốc liên tục ở mức trên 1.000 ca/ngày kể từ đầu tháng trong bối cảnh nước này đang đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ tư.

Cũng trong 24 giờ qua, Hàn Quốc có thêm 2 ca tử vong do dịch COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 2.085 ca. Tỷ lệ tử vong ở nước này hiện là 1,07%. 

Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc tăng mạnh trong thời gian gần đây không chỉ do số ca bệnh tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận tăng vọt mà còn do số ca nhiễm mới tăng nhanh ở những khu vực khác trên cả nước khi người dân đi du lịch vào mùa hè. Số liệu thống kê cho thấy gần 40% số ca nhiễm mới là ở những khu vực ngoài thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

Giới chức y tế lo ngại rằng đường cong dịch tễ tại Hàn Quốc hiện chưa thể đạt đỉnh trong bối cảnh biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang trở thành biến thể lây lan chính tại nước này trong khi người dân lại di chuyển nhiều hơn vào mùa hè.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp cao nhất - cấp 4 đang được áp đặt tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận - thêm 2 tuần, đến ngày 8/8 tới. 

* Ngày 29/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 49 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 28/7, trong đó có 24 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo số liệu của NHC, trong số các ca lây nhiễm trong nước mới được ghi nhận có 20 ca ở tỉnh Giang Tô, 3 ca ở Tứ Xuyên và 1 ca ở Bắc Kinh. Ngoài ra có 25 ca nhập cảnh, trong đó có 16 ca ở Vân Nam. Trước đó một ngày, Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính tới ngày 28/7, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 92.811 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.636 ca tử vong và 6.709 ca điều trị khỏi được xuất viện.

Phan An (TTXVN)
Hệ thống giám sát AI tại sân bay giúp đảm bảo giãn cách xã hội
Hệ thống giám sát AI tại sân bay giúp đảm bảo giãn cách xã hội

Các nhà nghiên cứu Australia đã sáng tạo ra một hệ thống giám sát video bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các hành vi vi phạm quy định giãn cách xã hội mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của hành khách tại sân bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN