Nhật Bản chuyển khối lượng plutoni lớn tới Mỹ

Nhật Bản sẽ chuyển 331 kg plutoni, đủ để sản xuất 50 quả bom hạt nhân, tới Mỹ như một phần của thỏa thuận hoàn trả nguyên liệu cho hoạt động nghiên cứu này.

Một viên Plutoni.

Ngày 5/1, các quan chức Nhật Bản cho biết nước này sẽ chuyển 331 kg plutoni, đủ để sản xuất 50 quả bom hạt nhân, tới Mỹ như một phần của thỏa thuận nhằm hoàn trả số nguyên liệu từng được dùng cho hoạt động nghiên cứu này.


Khối lượng plutoni trên, được Mỹ, Anh và Pháp cung cấp nhiều thập kỷ trước, đã gây ra một số bất an do Nhật Bản từng tuyên bố nước này có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân mặc dù Tokyo khẳng định không làm như vậy.


Theo hãng Kyodo, số nguyên liệu này sẽ được vận chuyển bằng tàu biển tới một cơ sở hạt nhân ở Nam Carolina (Mỹ) trước thềm một hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân vào tháng 3 tới, nhằm khẳng định cam kết của Nhật Bản và Mỹ đối với việc không phổ biến hạt nhân và là một phần của thỏa thuận hai bên đạt được hồi năm 2014 nói trên.


TTXVN/Tin Tức (theo AFP)
Mỹ công bố mục tiêu tấn công hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh
Mỹ công bố mục tiêu tấn công hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh

Cơ quan Lưu trữ và Tư liệu Quốc gia Mỹ mới đây đã công bố danh sách chi tiết các mục tiêu tiềm tàng mà Washington từng lên kế hoạch để tiến hành các đòn tấn công hạt nhân vào năm 1959, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Liên Xô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN