Nhà virus học Thái Lan: Tiêm 4 mũi vaccine sẽ tránh được nguy cơ tử vong vì COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học hàng đầu Thái Lan, Tiến sĩ Yong Poovorawan ngày 26/12 khẳng định rằng những người tiêm 4 mũi vaccine phòng COVID-19 gần như sẽ tránh được hoàn toàn nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 29/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn số liệu được các nhà chức trách y tế tỉnh Chiang Mai thu thập trong 2 năm qua, Tiến sĩ Yong cho biết càng tiêm nhiều mũi vaccine phòng COVID-19, người bệnh càng có ít nguy cơ tử vong vì COVID-19. Theo ông, hầu hết các ca tử vong và triệu chứng nặng xảy ra ở những người chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm 3 mũi hoặc ít hơn. Điều này chứng tỏ rằng việc tiêm ít nhất 3 mũi tăng cường sau mũi đầu tiên là rất quan trọng đối với những người thuộc các nhóm nguy cơ cao như người già, người có bệnh kinh niên và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch. Trong khi đó, những người trẻ có thể chỉ cần tiêm 3 mũi bởi hệ miễn dịch của họ tốt hơn những người thuộc các nhóm nguy cơ. 

Cũng theo Tiến sĩ Yong, mặc dù cho đến nay Thái Lan đã tiêm tổng cộng hơn 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19, nhưng vẫn có nhiều người chưa tiêm đến mũi thứ 3. 

Tiến sĩ Yong nêu rõ các dữ liệu khoa học đã chứng minh rằng việc tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong, mặc dù điều ngày không thể ngăn ngừa việc nhiễm bệnh. Hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian, do đó nếu lần tiêm cuối cùng của một người cách đây hơn 4 tháng, thì đã đến lúc tiêm một mũi nhắc lại để giúp họ an toàn trước COVID-19.

Nhà virus học cũng cho biết thêm rằng những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch và không thể tiêm vaccine có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng kháng thể tác dụng kéo dài (LAAB) như giải pháp thay thế. Hiện Bộ Y tế Thái Lan đang cung cấp thuốc này miễn phí mặc dù giá thị trường là của mỗi lọ LAAB hiện nay là 30.000 baht (hơn 862 USD).

Đỗ Sinh (TTXVN)
Ấn Độ phê duyệt vaccine nhỏ mũi phòng COVID-19
Ấn Độ phê duyệt vaccine nhỏ mũi phòng COVID-19

Ngày 23/12, các quan chức Ấn Độ cho biết chính phủ nước này đã phê duyệt việc sử dụng vaccine nhỏ mũi ngừa COVID-19 có tên gọi iNCOVACC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN