Nguy cơ cháy rừng lan rộng tại bang New Mexico của Mỹ

Ngày 8/5, lực lượng cứu hỏa tại bang New Mexico của Mỹ đã yêu cầu người dân ở làng Chacon đi sơ tán trước khi đám cháy rừng đang hoành hành tại đây có dấu hiệu lan nhanh và tiềm ẩn nguy cơ cô lập toàn bộ vùng này.

Chú thích ảnh
Bầu trời đỏ rực do cháy rừng tại bang New Mexico, Mỹ ngày 29/4/2022. Ảnh: Reuters/TTXVN

Nhiều người dân ở làng Chacon không sơ tán vì muốn ở lại để bảo vệ nhà cửa và nông trại vốn tồn tại nhiều thế kỷ qua. Làng Chacon, cách thủ phủ Santa Fe 72 km về phía Đông Bắc, có khoảng 200 người sinh sống. 

Khi đám cháy lan nhanh qua khu rừng cách làng Chacon 13 km, lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đã cảnh báo người dân rằng họ sẽ không thể nhìn thấy hoặc thở nếu ngọn lửa lan đến khu vực ngôi làng này.

Theo nhà chức trách, ngoài Chacon, còn một ngôi làng khác cũng đang "giặc lửa" đe dọa. 

Hiện lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng bùng phát ở bang miền Tây Nam nước Mỹ này. Riêng đám cháy Hermits Peak Calf Canyon đã thiêu trụi 71.335 ha rừng, gần bằng tổng diện tích của cả 5 quận ở thành phố New York. Hơn 12.000 hộ gia đình tại bang này đã được yêu cầu sơ tán. 

Mùa cháy rừng ở New Mexico thường bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6 nhưng năm nay đến sớm hơn thường lệ do thời tiết nắng nóng và hạn hán kéo dài. Ngày 4/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố các trận cháy rừng kéo dài trong nhiều tuần qua tại bang Tây Nam New Mexico là một thảm họa lớn, mở đường cho việc giải ngân hàng triệu USD hỗ trợ những đối tượng và khu vực bị ảnh hưởng.

Trần Quyên (TTXVN)
Gió to cản trở hoạt động khống chế cháy rừng tại Mỹ
Gió to cản trở hoạt động khống chế cháy rừng tại Mỹ

Giới chức bang New Mexico của Mỹ ngày 7/5 cho biết gió to đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới công tác khống chế các đám cháy rừng tại bang này, buộc lực lượng cứu hỏa phải hủy bỏ chiến dịch chữa cháy từ trên không. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN