Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai cánh tay

Người đàn ông Iceland được cấy ghép hai vai và cánh tay đầu tiên trên thế giới đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Sau vụ tai nạn 20 năm trước, người đàn ông đã mất cả hai cánh tay. 

Chú thích ảnh
Chưa rõ ông Felix Gretarsson sẽ có thể cử động cánh tay của mình ở mức độ nào sau ca phẫu thuật cấy ghép. Ảnh: Alamy Stock Photo

Theo trang The Guardian (Anh), các bác sĩ cho biết vẫn chưa chắc về khả năng vận động của ÔNG Felix Gretarsson, 48 tuổi, sau ca phẫu thuật hồi đầu tháng 1 tại thành phố Lyon, miền đông nam nước Pháp. 

Tuy nhiên, “với một người đã mất đi nhiều thứ, điều này đã là rất có ý nghĩa”, bác sĩ Aram Gazarian, bác sĩ chính trong ca phẫu thuật, nói trong một cuộc họp báo hôm 22/1. “Nếu ông ấy có thể phục hồi khả năng chủ động gập khuỷu tay, đó sẽ là một thay đổi lớn trong cuộc đời,” bác sĩ nói.

Vào ngày 12/1/1998, Gretarsson, một thợ điện, đang làm việc với một đường dây điện cao thế thì bị một dòng điện 11.000V đốt cháy tay, người đàn ông rơi từ trên cao xuống đất. Ông đã bị gãy xương nhiều chỗ, chấn thương nội tạng và hôn mê ba tháng. Các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ cả hai cánh tay của ông. Sau đó, ông Gretarsson cũng phải trải qua một số ca phẫu thuật nữa, bao gồm cả việc cấy ghép gan. 

Chú thích ảnh
fẢnh: Twitter

Khi chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cấy ghép tay Jean-Michel Dubernard đến Reykjavik, Iceland, để tham dự một hội nghị, Gretarsson đã hỏi ông liệu có thể thay thế cánh tay đã mất hay không. 

"Ca phẫu thuật chính là ước mơ lớn nhất của ông ấy”, vợ của Gretarsson, bà Sylwia nói trong cuộc họp báo hôm 22/1. Bà cho biết thêm rằng bản thân bà chưa bao giờ cảm thấy rằng ca phẫu thuật là thực sự cần thiết vì chồng mình “không thiếu thứ gì”. 

Các bác sĩ phải mất nhiều năm để tìm người hiến chi phù hợp. Ngoài ra, khoảng 50 nhân viên y tế tham gia vào quá trình chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.  Bốn nhóm y bác sĩ đã tham gia phẫu thuật để giảm thiểu thời gian chuyển chi từ người cho sang người nhận.

Các bác sĩ cho biết triển vọng về khả năng hoạt động của cánh tay phải tốt hơn so với cánh tay trái. Họ cũng nói rằng không có biến chứng nghiêm trọng nào được phát hiện trong 9 ngày sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ phải chờ khá lâu mới có thể cử động cánh tay của mình. Song, trong một đoạn video ngắn được quay tại giường bệnh của ông được phát trong buổi họp báo, Gretarsson dường như rất hài lòng với kết quả phẫu thuật. 

“Với mức độ cắt bỏ cả hai cánh tay, chúng tôi không thể hứa hẹn bất cứ điều gì. Nhưng chúng tôi sẽ luôn ủng hộ ông ấy cả đời,” Lionel Badet, bác sĩ phẫu thuật đã đưa ra quy trình y tế cho ca phẫu thuật vào năm 2010, nói. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống
Thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống

Sáng 24/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công bố đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN