Ngoại trưởng Nga bình luận về kế hoạch hoà bình của Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích kế hoạch hòa bình do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất. Ông cho rằng đây là nỗ lực chiến lược nhằm đánh bại Nga và lôi kéo các quốc gia châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh ủng hộ ý tưởng này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

“Phương Tây luôn nói với chúng tôi rằng cơ sở duy nhất cho mọi cuộc đàm phán chính là công thức hoà bình do Tổng thống Zelensky đề xuất. Công thức hoà bình này bắt đầu từ vấn đề an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh vật chất của các cơ sở hạt nhân, các vấn đề nhân đạo. Và sau đó, công thức này chuyển sang vấn đề đánh bại Nga về mặt chiến lược để khôi phục biên giới năm 1991 của Ukraine”, đài Sputnik dẫn phát biểu của ông Lavrov tại Hội nghị bàn tròn về vấn đề giải quyết Ukraine ở Moskva.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, các nước phương Tây đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia chiếm đa số trên toàn cầu - bao gồm các quốc gia châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, để tán thành kế hoạch này.

Ngoại trưởng Nga cho biết gần đây đã có nhiều đề xuất về sáng kiến nhân đạo, hòa giải cho cuộc xung đột tại Ukraine. Song cũng có những ý đồ xuất hiện nhằm đảo ngược mọi thứ.

Bên cạnh đó, ông Lavrov nói rằng Mỹ đang “dọn dẹp” thị trường vũ khí của Liên minh châu Âu (EU) bằng cách cung cấp cho Ukraine ngân sách viện trợ lớn, tạo điều kiện cho Kiev mua thiết bị quân sự của châu Âu nhằm bán vũ khí do Washington sản xuất cho EU và các nước NATO.

Hội nghị bàn tròn về giải quyết vấn đề Ukraine đã diễn ra tại thủ đô Moskva với sự tham gia của các cơ quan ngoại giao từ hơn 30 quốc gia.

Trước đó, mùa thu năm 2022, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố Kiev đã có kế hoạch hòa bình riêng để chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra. Trong số các điều kiện nêu trong công thức này có khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, Nga phải rút quân và ký kết vào văn bản chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Tổng thống Ukraine đồng thời ký sắc lệnh bác khả năng đàm phán với người đồng cấp Nga.

Về phần mình, Moskva nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán trên cơ sở tôn trọng lợi ích của người dân Nga và khi Ukraine chấp nhận “thực tế lãnh thổ mới” - nghĩa là công nhận các vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga gồm Crimea, Kherson, Zaporizhia, Lugansk và Donetsk.

Giới chức Điện Kremlin cũng cho rằng Kiev dường như không quan tâm đến việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin NHK hôm 5/9, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố Kiev không thể tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga trong tương lai gần.

Theo ông Kuleba, Ukraine càng thành công trên chiến trường, Nga càng sẵn sàng đàm phán, tuy nhiên ông không thấy khả năng đàm phán với Nga trong thời gian tới.

“Nếu chúng tôi muốn tồn tại như một quốc gia, chúng tôi phải giành chiến thắng, bằng bất kể giá nào”, nhà ngoại giao Ukraine nhấn mạnh.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine
Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine

Theo hãng tin TASS, ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như quan hệ song phương Nga-Trung. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN