Ngoài tên lửa hạt nhân, Triều Tiên có thể phóng bệnh dịch ‘hạ gục’ kẻ thù?

Theo thông tin tình báo, Triều Tiên hiện đang sở hữu các nhà máy vũ khí sinh hóa học, trong đó dự trữ một số loại virus bệnh dịch đáng sợ, bao gồm bệnh than, đậu mùa, sốt xuất huyết, khuẩn ngộ độc thịt và dịch hạch.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh thiết bị được cho là bom nhiệt hạch. Ảnh: AP.

Triều Tiên có thể gắn những loại virus bệnh dịch này phóng kèm tên lửa, bom nhằm đánh bại kẻ thù.

Công ty tình báo AMPLYFI và Đại học Harvard (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên việc thu thập, phân tích dữ liệu từ 840.000 trang web có nhắc đến vũ khí hóa học, trong đó có đến 23.000 trang web liên quan tới Triều Tiên.

Với tiêu đề “Chương trình Vũ khí Sinh học Triều Tiên”, nghiên cứu trên chỉ ra rằng Bình Nhưỡng có thể “sản xuất vũ khí sinh học hàng loạt theo kiểu quân đội, đặc biệt là virus bệnh than”.

Báo cáo nghiên cứu còn đề cập đến tuyên bố gần đây nhất của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho rằng Triều Tiên đang sở hữu 13 loại virus sinh học có thể “vũ khí hóa” trong vòng 10 ngày.

Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên đang sở hữu 3 nhà máy sản xuất vũ khí sinh học lớn. Bên cạnh đó, từ những năm 1980, binh sĩ Triều Tiên đã được tiêm vaccine phòng chống bệnh đậu mùa.

Kết luận, nghiên cứu cảnh báo về “thói tự mãn” của Mỹ cũng như nhấn mạnh nên cần phải nỗ lực rất nhiều để “chiến đấu chống lại bất kỳ mối đe dọa vũ khí sinh học nào có thể xuất hiện dưới dạng khủng bố sinh học hoặc một cuộc xung đột tổng lực”.

Thông tin từ nghiên cứu trên được đưa ra ngay sau khi một nhà lập pháp Nga – vừa có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Bình Nhưỡng – cảnh báo nước này đang chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa khác “trong tương lại gần”.

Ngày 6/10, truyền thông Nga cũng dẫn lời Nghị sĩ Anton Morozov, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị thử một tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Morozov, cho hay: “Họ đang chuẩn bị những lần thử tên lửa tầm xa. Họ thậm chí đã đưa cho chúng tôi những phép tính toán mà họ tin rằng có thể chứng minh tên lửa của họ có thể bắn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản