Nghiên cứu nguyên nhân tái mắc COVID-19 sau khi dùng thuốc kháng virus Paxlovid

Một số bệnh nhân đã tái phát các triệu chứng COVID-19 sau khi sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Thông tin trên được các nhà khoa học Mỹ đưa ra trong một nghiên cứu công bố ngày 6/10 trên tạp chí chuyên ngành Clinical Infectious Diseases. 

Chú thích ảnh
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP/TTXVN

Dựa trên kết quả nghiên cứu chuyên sâu về việc tái phát COVID-19 trên 8 bệnh nhân ở Trung tâm Lâm sàng thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu kết luận việc sử dụng Paxlovid lâu hơn thời gian khuyến nghị trong tối đa 5 ngày không có tác dụng giảm nguy cơ tái phát các triệu chứng của bệnh. Toàn bộ các bệnh nhân đều có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, song các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức kháng thể cao hơn ở các bệnh nhân tái phát COVID-19. Dữ liệu này đi ngược lại giả thuyết phản ứng miễn dịch suy giảm là nguyên nhân khiến một số bệnh nhân tái phát các triệu chứng. 

Nghiên cứu trên được tiến hành sau hàng loạt báo cáo về các trường hợp sử dụng thuốc Paxlovid như khuyến nghị trong 5 ngày, song vẫn tái phát các triệu chứng sau khi hoàn thành liệu trình điều trị này. Tổng thống Mỹ Joe Biden, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci cũng đã tái phát COVID-19 sau khi dùng thuốc Paxlovid. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng loại thuốc kháng virus của Pfizer có thể cản trở sự phát triển của phản ứng miễn dịch kéo dài.  

Trong nghiên cứu, có 6 bệnh nhân tái phát COVID-19 sau khi sử dụng thuốc Paxlovid, trong khi 2 người tái phát sau khi bình phục mà không sử dụng thuốc nào. Theo giới chuyên gia, một người được xác định là tái phát COVID-19 khi các triệu chứng của khởi phát trở lại trong khoảng từ 2 đến 8 ngày sau khi bình phục. Những người này cũng có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các phản ứng miễn dịch giữa 2 nhóm bệnh nhân này với nhau. Tất cả tình nguyện viên tham gia đều đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và các mũi tăng cường, cũng như từng nhiễm các biến thể của Omicron. 

Mẫu máu của các tình nguyện viên được nghiên cứu kỹ lưỡng để đánh giá phản ứng miễn dịch trong giai đoạn bệnh cấp tính cũng như trong giai đoạn tái phát. Trong số các bệnh nhân tái phát COVID-19 sau khi sử dụng thuốc Paxlovid, có 4 người có triệu chứng nhẹ hơn so với thời gian đầu mắc bệnh, 1 người có triệu chứng tương tự và 1 người có triệu chứng nặng hơn. Không bệnh nhân tái phát COVID-19 nào phải điều trị bổ sung hoặc nhập viện. 

Nhóm nghiên cứu kết luận việc tái phát các triệu chứng chủ yếu do phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đối với virus còn sót lại trong hệ hô hấp. Do đó, thuốc kháng virus không ngăn cản phản ứng miễn dịch như một số người lo ngại. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng cần có thêm các nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để hiểu sâu về việc tái phát COVID-19, cũng như cần đánh giá liệu trình dùng thuốc Paxlovid dài ngày hơn ở những người suy giảm miễn dịch.

Minh Tâm (TTXVN)
Pfizer nỗ lực mở rộng quyền tiếp cận thuốc Paxlovid tại những nước nghèo
Pfizer nỗ lực mở rộng quyền tiếp cận thuốc Paxlovid tại những nước nghèo

Hãng dược phẩm Pfizer mới đây đã tặng 100.000 liệu trình thuốc kháng virus Paxlovid điều trị COVID-19 cho Hiệp hội Covid Treatment Quick Start (CTQTC) nhằm tăng khả năng tiếp cận thuốc tại những nước thu nhập thấp và trung bình. Thông tin này do CTQTC công bố vào ngày 7/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN