Ngân hàng Trung ương Venezuela thắng vòng đầu trong vụ kiện đòi kho vàng tỉ USD gửi tại Anh

Toà Phúc thẩm Vương quốc Anh ngày 5/10 đã bác bỏ phán quyết của Toà án cấp cao London xung quanh số phận kho vàng trị giá 1 tỉ USD mà Venezuela gửi tại Anh.

Chú thích ảnh
Tòa phúc thẩm Vương quốc Anh lật ngược quyết định của Tòa án cấp cao London về kho vàng của Venezuela. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, sau khi chính trị gia đối lập Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela vào tháng 1/2019, cạnh tranh quyền lực với Tổng thống hợp pháp do dân bầu Nicolas Maduro, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã bày tỏ sự không chắc chắn về số phận kho vàng dự trữ mà Caracas gửi tại Anh và người sẽ được quyền sử dụng chúng.

Ngày 5/10, một luật sư tiết lộ, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã thắng trong vòng kháng cáo đầu tiên đối với phán quyết của Tòa án cấp cao Anh (England) và xứ Wales.

Tòa án cấp cao Anh trước đó đã công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và trao cho ông này quyền tiếp cận nguồn dự trữ vàng của Caracas tại Anh. Tuy nhiên giờ đây, Tòa Phúc thẩm Vương quốc Anh đã bác bỏ quan điểm này và yêu cầu xem xét tư pháp chi tiết về vụ tranh chấp.

Tranh chấp về dự trữ vàng

Chính phủ Anh đã ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido, làm tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi ông này tự xưng quyền lực vào ngày 23/1/2019. Vào thời điểm đó, ông Guaido đã yêu cầu Ngân hàng Anh, nơi nắm giữ khoảng 1 tỷ USD vàng dự trữ của Venezuela, ngăn Tổng thống Maduro tiếp cận.

Vào tháng 5/2020, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã đệ đơn kiện Ngân hàng Trung ương Anh nhằm khôi phục quyền kiểm soát các quỹ được gửi tại Anh, mà chính phủ của Tổng thống Maduro cho rằng họ đang cần để chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19.

Đáp lại, Ngân hàng Trung ương Anh chưa sẵn sàng trả lại tiền cho BCV và yêu cầu Tòa án quyết định ai nên được chính phủ Anh công nhận là tổng thống thực sự của Venezuela. Vào tháng 7, Tòa án Cấp cao Vương quốc Anh đã quyết định rằng ông Guaido phải được Anh chấp nhận một cách “dứt khoát” với tư cách là người đứng đầu Venezuela và chính phủ của ông phải được hưởng khoản dự trữ ước tính 1,2 tỷ USD.

Theo nguồn tin trên, Toà Phúc thẩm vương quốc Anh đã phản đối quyết định này. Trong quá trình điều trần kết thúc vào tuần này, nhóm pháp lý của Tổng thống Maduro khẳng định rằng ông đang nắm giữ quyền lực “trên thực tế”.

“Guaido không được bổ nhiệm, ông ấy tự tuyên bố mình là tổng thống”, luật sư BCV Dan Sarooshi phát biểu tại Tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của ông Guaido khẳng định rằng Tòa án Vương quốc Anh không có thẩm quyền xem xét các quyết định của tổng thống tự xưng và chỉ nên chấp nhận chúng là "hành vi của một quốc gia có chủ quyền".

Hồi tháng 6/2020, đại diện của BCV Nick Vineall QC lập luận rằng dù chính phủ Anh vào tháng 2/2019 thừa nhận Guaido là tổng thống lâm thời, nhưng nhiều hoạt động ngoại giao sau đó cho thấy Anh vẫn xem ông Maduro là lãnh đạo của Venezuela. Ông Vineall dẫn chứng nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đều đề cập tới Tổng thống Maduro và nhân viên đại sứ quán vẫn nhận được thư thông báo về sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II hồi tháng 6 năm ngoái.

BCV cho biết khoản tiền thu được từ việc bán số vàng trên sẽ được gửi tới ngân sách của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và được sử dụng để mua thuốc men, vật tư y tế chống dịch COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Anh hiện cất giữ khoảng 400.000 thỏi vàng với trị giá hơn 200 tỷ bảng Anh (khoảng 250 tỷ USD) dưới hệ thống hầm ngầm ở trung tâm thủ đô London. Ngân hàng này được biết đến là "nơi cất giữ vàng" lớn thứ hai thế giới sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại New York.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Venezuela trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên nhận được vaccine Sputnik-V
Venezuela trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên nhận được vaccine Sputnik-V

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 2/10, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez thông báo lô vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên do Nga sản xuất đã được chuyển tới Venezuela và nước này sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN