Nga và Trung Quốc lên án các biện pháp trừng phạt không được LHQ ủng hộ

Nga và Trung Quốc ngày 7/2 đã lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương do một số quốc gia tự ý áp đặt mà không được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chú thích ảnh
 Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân phát biểu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy, nhấn mạnh chỉ những biện pháp trừng phạt của HĐBA là hợp pháp, đồng thời cho rằng đây cũng là "công cụ quan trọng trong ứng phó với những thách thức toàn cầu." Theo ông, các biện pháp trừng phạt "đơn phương" làm tổn hại đến các nỗ lực xây dựng hòa bình và can thiệp vào chủ quyền của các quốc gia như Syria, Belarus, Cuba, Venezuela, Iran, Afghanistan, Myanmar, Mali...

Chia sẻ quan điểm trên, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân cũng cho rằng "các biện pháp trừng phạt đơn phương là mối quan ngại lớn", do đó hối thúc các quốc gia chấm dứt ngay các hành động này. Tuy nhiên, ông Trương Quân cũng cho rằng các biện pháp được HĐBA hậu thuẫn cũng không nên bị "áp dụng quá mức".

Đề cập đến các biện pháp trừng phạt của HĐBA đối với Triều Tiên, ông Trương Quân cho rằng trên thực tế, các biện pháp này đã dẫn đến "những hậu quả nhân đạo nghiêm trọng".

Nga và Trung Quốc đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác phản đối một tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an LHQ do Mỹ soạn thảo, trong đó lên án các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Bắc Kinh và Moskva lâu nay vẫn tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt của HĐBA đối với Triều Tiên. Năm ngoái, hai nước đã đề xuất một nghị quyết nới lỏng các biện pháp trừng phạt để tạo điều kiện viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng, song dự thảo này đã không được đưa ra bỏ phiếu vì thiếu sự ủng hộ.

Nga cũng đang đối mặt với nguy cơ hứng chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây, trong bối cảnh quan hệ Moskva và phương Tây leo thang liên quan đến vấn đề Ukraine. Hôm 2/2, Điện Kremlin cho biết đã có sẵn kế hoạch để chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giảm thiểu các hậu quả của chúng.

Hoàng Châu (TTXVN)
Nga, Trung Quốc kêu gọi ngừng mở rộng NATO
Nga, Trung Quốc kêu gọi ngừng mở rộng NATO

Phản ứng về quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc, Nhà Trắng cho biết Washington vẫn duy trì mối quan hệ riêng với Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN