Nga tuyên bố đoạn tuyệt trật tự thế giới phương Tây hậu chiến tranh Lạnh

“Đã đến lúc phải ngừng áp dụng các tiêu chuẩn phương Tây cho hành động của chúng ta và chấm dứt việc lấy lòng phương Tây bằng mọi giá”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Moskva, ngày 1/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga và Trung Quốc sẽ không chơi theo các điều luật mà phương Tây đặt ra. “Tôi đang đọc nhiều công trình nghiên cứu của giới khoa học chính trị của Nga có tiếng tăm ở phương Tây. Ý tưởng sau đây ngày một trở nên rõ ràng và logic: Đã đến lúc phải ngừng áp dụng các tiêu chuẩn phương Tây cho hành động của chúng ta và chấm dứt việc được lòng phương Tây bằng mọi giá”, Ngoại trưởng Nga nói. 

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga là một phần trong nỗ lực mới nhất của Moskva cùng nhiều nước khác muốn thoát khỏi thế giới thời hậu chiến tranh Lạnh dựa trên nền một trật tự quốc tế được Tổng thống Mỹ George H.W Bush đưa ra trong cái gọi là “Trật tự thế giới mới” với tâm điểm là luật pháp quốc tế, dân chủ hóa và sự chi phối hoàn toàn của Mỹ. 

Ông Lavrov cũng cho rằng, phương Tây sẽ tiếp tục tăng cường cấm vận, trừng phạt nhằm vào Nga và Moskva sẽ không ngồi chịu trận, mà sẽ có đòn trả đũa. Theo ông, thế giới đang phải chứng kiến cơn “ cấm vận và xu hướng này sẽ gia tăng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Jpost)
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lập trật tự thế giới mới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lập trật tự thế giới mới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/12 cho biết Tổng thống Donald Trump cam kết về một trật tự thế giới mới, trong đó Mỹ sẽ tăng cường hoặc loại bỏ một số thỏa thuận quốc tế để ngăn chặn Nga, Trung Quốc và Iran được hưởng lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN