Nga sẵn sàng hỗ trợ triển khai Tuyên bố chung Mỹ-Triều

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 12/6 cho biết Nga đánh giá cao thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được trong cuộc gặp tại Singapore ngày 12/6, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga không chỉ hoan nghênh mà sẽ hỗ trợ thực hiện thỏa thuận này để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Ryabkov cho biết Nga hy vọng rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên được giải quyết sẽ mở đường cho quan hệ hợp tác kinh tế bình thường, trong đó có sự tham gia của Nga. Ông cũng đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tạo thêm cơ hội giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đàm phán một cách hiệu quả hơn.

Trước đó, sáng cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử và ký kết Tuyên bố chung, trong đó nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.


TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Trump thảo luận cách thức kiểm chứng tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Tổng thống Trump thảo luận cách thức kiểm chứng tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên có "một kho vũ khí hạt nhân lớn".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN