Nga lên tiếng về thông tin ‘Trung Quốc đề nghị không tấn công Ukraine’ 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra quan điểm về thông tin “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị Moskva không xâm lược Kiev trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022”

Hãng thông tấn TASS ngày 22/1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, một ấn phẩm của Bloomberg đưa tin việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin không tấn công Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh 2022 là hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tham gia trong một cuộc tập trận. Ảnh: Skynews

Theo bà Zakharova, Nga hy vọng Mỹ và Ukraine không nên có các hành động khiêu khích quân sự. Bà Zakharova nêu rõ: “Chúng tôi nghi ngờ các hành động khiêu khích từ Mỹ và chế độ Kiev do họ lãnh đạo, cả về thông tin và không thể loại trừ, là những động thái kích động về quân sự. Họ có thể làm điều đó, đặc biệt là vì họ có nhiều kinh nghiệm".

Phản ứng trên được đưa ra sau khi một bài viết của tờ Bloomberg, trong đó trích dẫn lời "một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh", tuyên bố rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin “không xâm lược Ukraine trong khi Thế vận hội Olympic diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 4 – 20/2, để không làm hỏng sự kiện".

Bà Zakharova nói: “Đó không còn là sự giả mạo nữa mà là một hoạt động cung cấp thông tin của các cơ quan đặc biệt Mỹ thông qua Bloomberg”, lưu ý rằng "nhà ngoại giao ở Trung Quốc" thực sự là người Mỹ.

"Tôi hiểu rằng, theo cách nói của giới truyền thông Mỹ, Nga lẽ ra đã 'xâm lược' [Ukraine] từ lâu. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ 'xâm lược'. Theo logic của họ, đây là thời điểm hoàn hảo - Thế vận hội diễn ra ở Trung Quốc, nơi mà truyền thông Mỹ đã bôi nhọ trong nhiều tháng theo lệnh của Washington", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại rằng cuộc tấn công của Gruzia vào Nam Ossetia cũng diễn ra trong khuôn khổ chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh vào tháng 8/2008.

Hãng thông tấn Tass cho rằng phương Tây và Kiev gần đây đang lan truyền những cáo buộc về khả năng Nga "xâm lược" Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai. Ông Peskov không loại trừ khả năng có những hành động khiêu khích nhằm biện minh cho những cáo buộc như vậy và cảnh báo rằng những nỗ lực sử dụng vũ lực quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Đông Nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Công Thuận/Báo Tin tức
Đức từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine
Đức từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Tuyên bố của Đức được đưa ra vài ngày sau khi Anh cho biết sẽ chuyển vũ khí chống tăng cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN