Nga kết án gián điệp Na Uy 14 năm tù

Ngày 16/4, một tòa án Nga đã kết tội công dân Na Uy Frode Berg làm gián điệp để thu thập dữ liệu về các tàu ngầm hạt nhân của Nga và tuyên phạt ông này 14 năm tù giam.

Phán quyết này có khả năng gây căng thẳng quan hệ giữa Nga và quốc gia láng giềng Na Uy, thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Berg bị bắt ở Moskva hồi tháng 12/2017 và đã bị xử kín trong tháng này. Ông đã biện hộ rằng mình không phạm tội làm gián điệp cho Na Uy.

Truyền thông Nga đưa tin Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt quả tang ông Frode Berg đang nhận các tài liệu mật về Hải quân nước này từ một công dân địa phương là Alexei Zhitnyuk - người từng bị bắt giữ vì tội phản quốc. Cũng theo giới truyền thông, các cơ quan an ninh Nga cho rằng ông Berg từng cộng tác với các cơ quan an ninh Na Uy, cũng như Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong khi đó, kênh truyền hình Na Uy TV2 đưa tin ông Berg, 62 tuổi, từng làm việc lâu năm tại Ủy ban Biên giới Na Uy, một cơ quan chính phủ chuyên giám sát các điều luật và giao thông tại khu vực biên giới với Nga. 

Na Uy, quốc gia thành viên NATO, và Nga từng thiết lập mối quan hệ láng giềng tốt đẹp. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine vào năm 2014.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga kết án một công dân Ukraine tội gián điệp
Nga kết án một công dân Ukraine tội gián điệp

Báo Kommersant của Nga ngày 26/12 đưa tin tòa án Khu vực Nizhegorodsky đã kết tội một người đàn ông Ukraine 8 năm tù giam với tội danh làm gián điệp, tìm cách mua và xuất khẩu hàng quân sự trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN