Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19

Bộ phận báo chí của Cơ quan Y - Sinh Liên bang Nga (FMBA) thông báo nước này đã bắt đầu quy trình thử nghiệm lâm sàng so sánh các loại thuốc Mefloquine, Hydroxychloroquine và Kalidavir dùng để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhà khoa học Nga nghiên cứu một mẫu vaccine phòng dịch tại Moskva. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Trước đó, FMBA đã đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh viêm phổi cấp tính thể nặng do SARS-CoV-2 dựa trên cơ sở thuốc Dalargin và bắt đầu nghiên cứu lâm sàng. Theo đó, FMBA đã xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh viêm phổi cấp tính thể nặng do SARS-CoV-2, kèm theo suy hô hấp, dựa trên cơ sở sử dụng delta-opioid, hexapeptide tổng hợp Dalargin. Thuốc Dalargin đã được đăng ký ở Nga như là loại thuốc chữa lành vết loét bảo vệ các cơ quan và mô - phổi, gan, tuyến tụy.

Liên quan đến các phương pháp điều trị, ngày 7/4, giới chức khoa học Hàn Quốc thông báo nước này vừa điều trị thành công 2 ca mắc COVID-19 bằng huyết tương của người phục hồi, mở ra hy vọng cho việc điều trị. Theo đó, 2 bệnh nhân cao tuổi của Hàn Quốc, một người 71 tuổi và một người 67 tuổi, đã không còn ở tình trạng viêm phổi cấp sau khi được điều trị bằng huyết tương của những người bình phục.

Các nhà khoa học đã chỉ ra lợi ích tiềm năng của huyết tương của những bệnh nhân phục hồi đã phát triển kháng thể chống lại virus cho phép "vũ khí phòng vệ" của cơ thể tấn công lại virus.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 18/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nhà nghiên cứu Choi Jun-yong, bác sĩ tại Viện Severance ở Seoul, nơi điều trị cho 2 bệnh nhân trên cho biết liệu pháp huyết tương có thể trở thành phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân nguy kịch không thích ứng với các loại thuốc kháng virus. Tuy nhiên, theo bác sĩ trên, vẫn cần tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn để chứng minh thêm về tính hiệu quả của huyết tương.

Cùng ngày, Iran thông báo sẽ sản xuất hàng loạt thiết bị tự chế đã được phát triển trước đó, để đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh tại nước này.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Babak Shokri, một trong số tác giả của nghiên cứu trên cho biết: "Bộ dụng cụ chẩn đoán, khẩu trang chống virus SARS-CoV-2 và máy thở loại nhẹ sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường". Các bộ dụng cụ mới có thể cho kết quả xét nghiệm sau 20 phút trong khi những bộ thử hiện tại mất thời gian lâu hơn nhiều để phát hiện ra virus.

Theo ông Babak Shokri, các bộ dụng cụ mới được phát triển không chỉ chẩn đoán được virus SARS-CoV-2 mà còn phát hiện được một số virus khác, trong đó có cả virus Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải và virus cúm gia cầm.

Phương Hoa (TTXVN)
Nghiên cứu chứng minh hiệu quả của huyết tương người khỏi bệnh trong điều trị COVID-19
Nghiên cứu chứng minh hiệu quả của huyết tương người khỏi bệnh trong điều trị COVID-19

Một nghiên cứu thí điểm mới công bố ngày 7/4 xác nhận việc sử dụng liệu pháp huyết tương giai đoạn hồi phục (CP) để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho kết quả khả quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN