New Zealand phong tỏa một bệnh viện do đe dọa an ninh

Ngày 16/3, cảnh sát New Zealand thông báo đã phong tỏa một bệnh viện ở Hawke's Bay do nhận được thông tin về một mối đe dọa an ninh trong cơ sở này.

Chú thích ảnh
New Zealand phong tỏa một bệnh viện do đe dọa an ninh. Ảnh: newshub.co.nz

Hiện chưa có thông tin chi tiết về sự việc trên. Cảnh sát cũng không cho biết liệu quyết định phong tỏa này có liên quan đến vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch một ngày trước đó hay không.

Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15/3 khi nhiều người đi cầu nguyện vào buổi chiều thứ Sáu hàng tuần.

Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại các nhà thờ khi 2 vụ xả súng xảy ra.

Trong cuộc họp báo ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm xả súng ở Christchurch là người đã đi khắp nơi trên thế giới và không phải là cư dân định cư lâu dài ở nước này.

Bà Ardern khẳng định rằng người đàn ông này là một công dân Australia, "người đã thỉnh thoảng tới New Zealand và ở lại trong nhiều quãng thời gian". Bà cũng cho biết đối tượng không nằm trong danh sách giám sát của cả New Zealand hay Australia.

Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử. Các sự kiện công cộng trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày cuối tuần đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn, trong khi các nhân viên và máy bay trực thăng của cảnh sát tiếp tục duy trì tuần tra.

Một thông báo của cảnh sát New Zealand sáng 16/3 cho biết: "Không có gì đảm bảo rủi ro chỉ giới hạn ở khu vực Canterbury và chúng tôi muốn tất cả người dân New Zealand phải cảnh giác cao độ".

Liên quan đến vụ bạo lực này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/3 cho rằng vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand không phải là biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc da trắng đang trỗi dậy trên toàn thế giới. Phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho rằng chỉ là một nhóm nhỏ thực hiện vụ này.

Thanh Hương (TTXVN)
7 năm phiêu bạt biến thanh niên chán học trở thành sát thủ hàng loạt ở New Zealand
7 năm phiêu bạt biến thanh niên chán học trở thành sát thủ hàng loạt ở New Zealand

Từ một thanh niên 20 tuổi chán học, rời bỏ quê nhà sau khi người cha qua đời, những năm phiêu dạt trên thế giới đã biến Tarrant thành một kẻ ủng hộ phát xít trước khi tiến hành vụ thảm sát đẫm máu ở Christchurch, New Zealand hôm 15/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN