New Delhi tìm cách xua tan màn khói độc bao phủ thành phố

Ngày 13/9, chính quyền thành phố New Delhi (Ấn Độ) đã công bố kế hoạch đối phó với ô nhiễm không khí, trong bối cảnh nhà chức trách đang tìm cách "xua tan" màn khói độc bao phủ thành phố này, đặc biệt trong mùa Đông.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal cho biết trong số những biện pháp được thực thi trong năm nay có lệnh cấm lưu hành luân phiên đối với ô tô theo biển số chẵn-lẻ, phát khẩu trang miễn phí cho người dân và thành lập một đơn vị xử lý những khiếu nại về ô nhiễm không khí.

Chú thích ảnh
Khói bụi bao trùm New Delhi ngày 6/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, chính quyền New Delhi cũng có kế hoạch sử dụng các thiết bị phun nước để kiểm soát lượng bụi trong không khí. Kế hoạch này được áp dụng ở 12 "điểm nóng" về ô nhiễm không khí. 
New Delhi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Việc nông dân đốt rơm rạ mỗi khi mùa Đông đến đã tạo ra những đám khói mù dày đặc.

Ngoài ra, khói từ hàng triệu quả pháo hoa được bắn trong dịp lễ Diwali cũng góp phần khiến bầu trời thành phố ngập chìm trong khói bụi.

Theo kết quả một nghiên cứu của Mỹ công bố năm 2017, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1 triệu ca tử vong sớm ở Ấn Độ mỗi năm.

Phan An (TTXVN)
Ô nhiễm không khí làm phát triển ung thư ở những bệnh nhân mắc bệnh tim
Ô nhiễm không khí làm phát triển ung thư ở những bệnh nhân mắc bệnh tim

Phơi nhiễm khí thải từ các phương tiện giao thông làm gia tăng 50% nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở các bệnh nhân mắc bệnh tim.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN