NATO khẳng định tìm kiếm các kênh đối thoại với Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 20/10, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh này vẫn cần phải đối thoại với Nga sau khi Moskva đình chỉ hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại  NATO.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ mối quan hệ giữa NATO và Nga "hiện đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh". Ông nêu rõ NATO lấy làm rất tiếc về quyết định trên của Nga và cho rằng khi căng thẳng lên cao, điều quan trọng là hai bên phải đối thoại. Ông cho biết thêm chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, bao gồm cả đối thoại thông qua Hội đồng Nga - NATO.

Theo một nguồn tin ngoại giao, cuộc đối thoại trên sẽ được tiến hành dựa vào "đường dây nóng" giữa các nhà lãnh đạo Nga như Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov, Tư lệnh tối cao Lực lượng đồng minh của NATO ở châu Âu Tod Wolters, cũng như các cuộc gặp giữa Tổng Thư ký NATO Stoltenberg và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Hôm 18/10, Nga đã thông báo đình chỉ hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại NATO từ ngày 1/11 để đáp trả việc 8 nhà ngoại giao của Nga bị liên minh này trục xuất. Động thái này diễn ra trong bối cảnh NATO cáo buộc các nhà ngoại giao trên là gián điệp được cài cắm vào các đại bản doanh của các đồng minh của NATO.

Phương Tây và Nga vẫn mâu thuẫn về vấn đề Ukraine khi NATO không chấp nhận việc Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Những hành động trên của Nga khiến NATO lo ngại Moskva đang mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Đông Âu. Trong khi đó, phía Nga cáo buộc NATO có những hoạt động khiêu khích ở biên giới của nước này và triển khai những cuộc tập trận quy mô lớn trong tháng 9 vừa qua. Hội đồng Nga - NATO đã nhiều lần họp về vấn đề nêu trên nhằm tránh những cuộc đụng độ quân sự trong khu vực.

Hương Giang (TTXVN)
Ngoại trưởng Nga: NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ
Ngoại trưởng Nga: NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/10 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải là bên đầu tiên thực hiện bước đi để cải thiện quan hệ với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN