Mỹ vẫn để ngỏ khả năng hành động quân sự với Iran

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng triển khai hành động quân sự nhằm vào Iran, song nhấn mạnh Washington vẫn ưu tiên đối thoại với Tehran.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 22/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV (Anh), Tổng thống Trump cho biết hành động quân sự là khả năng luôn tồn tại dù Mỹ không muốn vậy. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng tất cả hành động cần thiết nên được tiến hành để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và sẽ không để bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của nhà lãnh đạo Mỹ.  

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân, do người tiền nhiệm Barack Obama k‎ý, là không hiệu quả vì không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Do đó, ông kêu gọi Iran ngồi lại vào bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận mới với cam kết là Washington sẽ “không tìm kiếm sự thay đổi chế độ” ở Iran.

Tổng thống Iran Rouhani cho biết Tehran có thể sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với điều kiện Mỹ phải thể hiện thái độ tôn trọng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Hoài Thanh (TTXVN)
Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân
Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 4/6 khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và sẽ không để bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN