Mỹ và Israel trao đổi về thời hạn chiến dịch quân sự và chiến lược giải quyết dài hạn

Mỹ và Israel đã thảo luận về khung thời gian thực hiện các chiến dịch quân sự ở Dải Gaza và chiến lược dài hạn để giải quyết vấn đề "vượt ra khỏi các biện pháp quân sự". Đây là thông tin mới được Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan đưa ra ngày 6/12.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel tập trung gần khu vực biên giới với Dải Gaza ngày 2/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông tin trả lời phỏng vấn của ông Sullivan cho biết quan chức Mỹ đã thảo luận với Israel về thời gian thực hiện các chiến dịch ở Dải Gaza. Dù không nêu rõ thông tin chi tiết nhưng cố vấn Sullivan cho biết hai bên đã thảo luận rất kỹ về các chi tiết như quan điểm của Israel về thời hạn của các chiến dịch, làm cách nào để chuyển đổi sang một chiến lược lâu dài nhằm tháo gỡ vấn đề mà không chỉ dựa vào các biện pháp quân sự.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh sau lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày hồi tuần trước, quân đội Israel đã mở rộng chiến dịch quân sự xuống phía Nam Dải Gaza, làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng nhân đạo trên dải đất hơn 2 triệu người này. Ngày 6/12, Cơ quan Y tế Dải Gaza thông báo ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong vòng 24 giờ khi giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, kiểm soát Dải Gaza, tiếp diễn khốc liệt. Các địa điểm xảy ra giao tranh gồm trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc, một trường học và một khu dân cư gần đó, cùng nhiều khu vực khác như thành phố Gaza, thành phố Khan Younis ở phía Nam.

Ngoài ra, hàng chục nghìn người cũng đã sơ tán xuống Rafah, mũi phía Nam của Dải Gaza. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) báo cáo do có quá đông người sơ tán dồn về thành phố này nên mọi cơ sở tạm trú đều đã quá tải. Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA) đã phân phát hàng trăm lều trại để người sơ tán tạm trú bên cạnh hàng trăm cơ sở tạm trú khác.

Trong 2 tháng xung đột diễn ra, hơn 16.200 người Palestine thiệt mạng, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em và khoảng 1,9 triệu người (85% dân số Dải Gaza) phải sơ tán, sống trong điều kiện thiếu thốn các nhu yếu phẩm và khan hiếm nhiên liệu sau khi Israel phong tỏa hoàn toàn dải đất này. LHQ cảnh báo trật tự công cộng tại Dải Gaza có nguy cơ rối loạn khi chiến sự ngày càng căng thẳng ở phía Nam.

Ngày 6/12, Israel thông báo cho phép tăng nhẹ nguồn cung nhiên liệu cho Dải Gaza để tránh làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại dải đất này. Thông báo trên mạng xã hội X, Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ nước này cho phép bổ sung một lượng nhỏ nguồn cung nhiên liệu cho phía Nam Dải Gaza để tránh bùng phát dịch bệnh và khủng hoảng nhân đạo. Nội các chiến tranh của Israel sẽ quyết định lượng nhiên liệu bổ sung tùy tình hình tại thực địa.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kích hoạt điều 99 của Hiến chương LHQ, gửi thư kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động để tránh một thảm họa nhân đạo tại Gaza. Theo người phát ngôn Stephane Dujarric, bức thư được Tổng Thư ký Gutteres gửi đi trong sáng ngày 6/12 xuất phát từ nhận thức ngày càng rõ ràng về mức độ tổn thất to lớn mà người dân ở Gaza và Israel phải chịu đựng chỉ trong một thời gian ngắn. TTK LHQ khẳng định cộng đồng quốc tế có trách nhiệm tận dụng mọi ảnh hưởng để ngăn chặn leo thang xung đột và chấm dứt khủng hoảng, tiến tới một lệnh ngừng bắn nhân đạo khẩn cấp, tránh gây thêm thiệt hại cho dân thường.

Đoàn Hùng - Hoài Thanh (TTXVN)
Quân đội Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, tiêu diệt một nửa chỉ huy ở Gaza
Quân đội Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, tiêu diệt một nửa chỉ huy ở Gaza

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel đã bao vây nhà của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Yahya Sinwar ở Dải Gaza. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN