Mỹ siết quy định nhập cảnh, yêu cầu trình xét nghiệm âm tính giá trị 24 giờ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch siết chặt thời hạn xét nghiệm đối với du khách nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời gia hạn quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên máy bay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại New York City, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được coi là điều chỉnh chính sách mới nhất của Mỹ nhằm đối phó với nguy cơ đến từ biến thể Omicron. Theo đó, khách quốc tế đến Mỹ sẽ phải trình chứng nhận xét nghiệm âm tính được thực hiện đúng ngày khởi hành, thay vì trong thời hạn 72 tiếng như hiện nay.

Theo quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, yêu cầu này áp dụng với mọi hành khách, bất kể là đối tượng đã hoàn tất tiêm chủng hay chưa, là người có quốc tịch Mỹ hay công dân nước ngoài. Quy định sẽ có hiệu lực từ đầu tuần tới.

Mỹ cũng sẽ gia hạn quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên máy bay, xe buýt, tàu điện và các địa điểm vận tải công cộng như sân bay, nhà chờ xe buýt đến giữa tháng 3/2022, thay cho mốc ngày 18/1/2022 như dự kiến trước đó. Mức phạt lỗi vi phạm cũng sẽ nâng lên gấp đôi, với 500 USD cho lần đầu tiên và có thể lên đến 3.000 USD cho các lần tiếp theo.

Bước siết chặt chính sách này được triển khai sau khi Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Đây là trường hợp ở bang California, từng đi du lịch ở Nam Phi và quay trở về Mỹ vào ngày 22/11/2021. Bệnh nhân này đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và chỉ có triệu chứng nhẹ. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân này đã được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuấn Linh/Báo Tin tức (Theo WSJ)
10 ngày để thế giới có câu trả lời vaccine hiệu lực ra sao trước biến thể Omicron
10 ngày để thế giới có câu trả lời vaccine hiệu lực ra sao trước biến thể Omicron

Theo các nhà virus học và chuyên gia nghiên cứu về vaccine công nghệ mRNA, trong 10 ngày tới sẽ có kết quả kiểm định phòng thí nghiệm về tính hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN