Mỹ phản ứng về quyết định cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ của Nga

Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này, sau khi Moskva thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.

Cảnh sát Nga đang đứng trước Đại sứ Hoa Kỳ tại Moskva ngày 30/12/2016. Ảnh: AFP

Ngày 30/7, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã chỉ trích quyết định "đáng tiếc" của Nga, đồng thời khẳng định Washington đang cân nhắc các phương án. Quan chức này nói: "Đây là hành động đáng tiếc và không cần thiết. Chúng tôi đang đánh giá ảnh hưởng của việc giới hạn này và cách phản ứng lại".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin tuyên bố các nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời nước này. Theo nhà lãnh đạo Nga, hiện đang có hơn 1.000 người đã và đang làm việc ở Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Mỹ ở Nga. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng khẳng định không thể sớm kỳ vọng vào sự cải thiện trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời cho rằng ngay cả khi tình hình thay đổi, việc cải thiện quan hệ giữa hai nước cũng sẽ không sớm xảy ra.

Đây là diễn biến mới nhất trong một quan hệ căng thẳng những ngày gần đây giữa Nga và Mỹ liên quan tới các dự luật trừng phạt Nga mà các nghị sĩ Mỹ vừa thông qua. Ngày 28/7 vừa qua, Tổng thống Putin đã phê chuẩn các biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moskva từ ngày 1/8/2017, đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga giảm xuống còn 455 người vào tháng 9 tới, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.


Trước đó, hai viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên, mà phía Nga coi là “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong công việc quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác”. Hiện dự luật này được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn thành luật. Nếu ông Trump lựa chọn cách phủ quyết, dự luật này dự kiến sẽ thu được đủ sự ủng hộ ở lưỡng viện để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống và được thông qua thành luật.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Putin: 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga
Tổng thống Putin: 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga

Ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này, sau khi Moskva thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN