Mỹ, Nhật Bản ưu tiên ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa

Trong cuộc điện đàm ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn các vụ phóng tên lửa tiếp theo của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty

Thủ tướng Abe cũng hoan nghênh cam kết của Tổng thống Trump, rằng Washington sẽ sát cánh với các đồng minh trong khu vực để đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe khẳng định: "Thông qua quan hệ đối tác vững chắc giữa Nhật Bản, Mỹ, cùng sự hợp tác với Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế, chúng tôi nhất trí rằng ưu tiên hợp tác nhằm đảm bảo rằng Triều Tiên không phóng thêm tên lửa". Ông cũng đề cao vai trò của hợp tác quốc tế trong nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục các vụ  thử tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  tuyên bố sẽ không có hành động quân sự nào có thể xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên nếu không có sự cho phép của Hàn Quốc.

Những tuyên bố trên đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng gia tăng sau khi Triều Tiên đe dọa bắn đồng thời 4 quả tên lửa đạn đạo tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương. Nếu được phóng, các tên lửa do Triều Tiên phóng sẽ bay qua nhiều địa phương ở phía Tây Nhật Bản.
Việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7 vừa qua đã thúc đẩy hai nhà lãnh đạo Nhật-Mỹ nhất trí tiến hành thêm các hành động chống lại Bình Nhưỡng.


TTXVN/Báo Tin Tức
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tên lửa Triều Tiên bắn vào Mỹ sẽ là lời tuyên bố chiến tranh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tên lửa Triều Tiên bắn vào Mỹ sẽ là lời tuyên bố chiến tranh

Ngay sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA thông tin về những chỉ đạo mới nhất của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un về kế hoạch tấn công tên lửa gần đảo Guam, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lập tức có phản ứng mạnh mẽ đáp trả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN