Mỹ - Hàn duy trì quan hệ đồng minh, sẵn sàng chiến đấu, hỗ trợ ngoại giao

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí duy trì quan hệ đồng minh mạnh mẽ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đạt được sự nhất trí trên trong cuộc điện đàm ngày 8/1. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Ảnh: Yonhap

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã tái khẳng định cam kết "duy trì liên minh và quan điểm phòng thủ kết hợp không thể lay chuyển trong mọi hoàn cảnh". Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm hỗ trợ các nỗ lực hòa bình và duy trì động lực này tiến lên phía trước.  

Kể từ tuần trước, ông Shanahan nắm giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc, sau khi ông James Mattis đột ngột từ chức hồi tháng 12 năm ngoái do những mâu thuẫn tích tụ lâu ngày với Tổng thống Donald Trump.

Năm 2018, tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã ghi nhận những tiến triển tích cực với các cuộc gặp thượng định liên Triều và đặc biệt là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" để đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa", các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. 

Hiện giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tiếp xúc, thảo luận địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo hai nước, có thể ngay trong đầu năm nay.

Minh Châu (TTXVN)
Trung Quốc khuyến khích Mỹ - Triều nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Trung Quốc khuyến khích Mỹ - Triều nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc ngày 2/1 bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tôn trọng và hiểu được những lo ngại của nhau để đạt tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa và xây dựng một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong năm mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN