Mỹ đánh thuế 5% đối với hàng hóa Mexico là 'vô cùng tai hại'

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ Jesus Seade cho rằng động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt 5% thuế với tất cả hàng hóa Mexico để đáp trả việc những dòng người nhập cư qua biên giới là "vô cùng tai hại".

Chú thích ảnh
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Mexico vào Mỹ chờ tại cảng thương mại ở Otay, Tijuana (Mexico) ngày 30/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà ngoại giao cấp cao này cho biết việc áp thuế như vậy nếu được thực thi sẽ là điều cực kỳ nghiêm trọng và Mexico sẽ có phản ứng một cách mạnh mẽ.

Trước đó, trong một dòng trạng thái trên Twitter ngày 30/5, Tổng thống Trump thông báo Washington sẽ áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu Mỹ, bắt đầu từ ngày 10/6 tới và biện pháp này sẽ kéo dài cho tới khi Mexico ngăn chặn hiệu quả "người di cư bất hợp pháp" vào Mỹ.

"Ông chủ" Nhà Trắng cũng cho biết biểu thuế sẽ dần tăng cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết và khi đó thuế sẽ được dỡ bỏ.

Tuyên bố trên, mà theo Tổng thống Trump là tuyên bố quan trọng nhất của ông về vấn đề này cho tới nay, được đưa ra một ngày sau khi các nhân viên biên giới ở El Paso, bang Texas, bắt giữ một nhóm gồm 1.036 người - nhóm có số người di cư lớn nhất từ trước tới nay bị bắt giữ. Người di cư chủ yếu chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở khu vực Trung Mỹ để tìm kiếm tị nạn ở Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản