Mỹ chưa tham vấn đồng minh về các lệnh trừng phạt Iran mới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 24/6 cho biết sắc lệnh trừng phạt mới đối với Iran đã được thảo luận trước khi xảy ra vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, song được thực thi nhằm đáp trả vụ bắn hạ, cũng như các hành động trước đó của Iran tại vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Mnuchin, Mỹ chưa tham vấn đồng minh về các lệnh trừng phạt mới này đối với Iran.

Cùng ngày 24/6, Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Jonathan Cohen đã lên tiếng biện hộ cho chính sách của Washington đối với Iran.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ do Mỹ đề xuất, ông Cohen cho biết chính sách của Mỹ đối với Iran "là duy trì các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nhằm đưa nước này trở lại bàn đàm phán".

Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi tuyên bố hiện không thể đàm phán với Mỹ sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với nhiều quan chức Iran. Theo ông Ravanchi, chừng nào còn tồn tại mối đe dọa của Mỹ đối với Iran thì Tehran và Washington không thể khởi động đối thoại.

Trong khi siết chặt các biện pháp trừng phạt, Mỹ đã cùng với Anh, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lên tiếng kêu gọi "các giải pháp ngoại giao" nhằm xoa dịu căng thẳng ngày càng gia tăng với Iran.

Tuyên bố chung, được Mỹ công bố sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia và UAE, nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Iran ngừng đưa ra thêm bất kỳ hành động nào đe dọa tới sự ổn định tại khu vực, đồng thời hối thúc các giải pháp ngoại giao nhằm giảm leo thang căng thẳng". Ông Pompeo cũng đề nghị Saudi Arabia và UAE tăng cường giám sát hàng hải, cảnh giác với Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Phản ứng của Iran sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới
Phản ứng của Iran sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới

Giới chức Iran ngày 24/6 đã đưa ra phản ứng sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei; Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng một số quan chức cấp cao Iran khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN