Mỹ chính thức tuyên bố chiến lược tái cân bằng châu Á vào giai đoạn 3

Cùng với tuyên bố này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter còn tiết lộ trong giai đoạn 3, Lầu Năm góc sẽ đưa tới châu Á-Thái Bình Dương một loạt vũ khí mới mà người ngoài không tưởng tượng được.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AFP

Đài VOA ngày 30/9 dẫn lời người đứng đầu Lầu Năm góc cho biết lĩnh vực quân sự của chiến lược tái cân bằng châu Á của Mỹ đang bước vào giai đoạn 3, trọng điểm là nâng cao và củng cố ưu thế quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tiếp tục xây dựng khung an ninh khu vực bao dung và dựa trên các nguyên tắc đã xác định.

 

Theo ông Carter, sau khi Tổng thống Barack Obama đưa ra chiến lược tái cân bằng năm 2011, trong giai đoạn 1, quân đội Mỹ chú trọng với việc đưa thêm nhiều nhân viên và trang bị tới châu Á-Thái Bình Dương; năm 2015 khi bước vào giai đoạn 2 thì tập trung nâng cao chất lượng trang bị vũ khí và nỗ lực tăng cường cũng như mở rộng quan hệ đồng minh, đối tác ở khu vực này.  

 

Bước vào giai đoạn 3, ông Carter nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ củng cố và phát triển các thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2 và đưa thêm nhiều trang bị vũ khí tiên tiến nhất tới châu Á-Thái Bình Dương, gồm máy bay chiến đấu thế hệ 5 (F-35), máy bay do thám chống ngầm P-8, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia phiên bản nâng cấp; đồng thời ra sức phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới, tàu ngầm không người lái, công nghệ vũ trụ và công nghệ mạng mới.

 

Đặc biệt, ông Carter tiết lộ quân đội Mỹ còn nắm trong tay những loại vũ khí mới mà người ngoài không tưởng tượng được và chúng sẽ được đưa tới sử dụng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Người đứng đầu Lầu Năm góc cho biết thêm mục đích của chiến lược tái cân bằng châu Á là bảm đảm hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giúp tất cả các nước, gồm cả Trung Quốc có cơ hội phồn vinh thịnh vượng. Do vậy, Mỹ không thể chấp nhận một số hành động của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh, nhưng sẽ nỗ lực cùng quân đội Mỹ giảm thiểu rủi ro đến từ sự hiểu nhầm hay phán đoán sai lầm thông qua đối thoại.

 

Trong khi đó, Trung Quốc luôn giữ thái độ cảnh giác với chiến lược tái cân bằng châu Á của Mỹ, nghi ngờ đây là chiến lược bao vây nước này.

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản