Mùa di cư, hàng nghìn con tuần lộc tràn ra đường gây tắc nghẽn ở Siberia 

Đàn tuần lộc khổng lồ của một trang trại đã gây ra tình trạng tắc nghẽn bất thường trên một con đường ở Siberia khi những người lái xe phải mất 20 phút chờ 3.000 con vật đi qua.

Đoạn video thú vị đã được một nhân chứng tại hiện trường – người vừa mới từ hồ câu cá trở về - quay lại trong lúc mắc kẹt trong xe chờ đàn tuần lộc đi qua. Có tổng cộng khoảng 3.000 con tuần lộc trong đàn. Chủ nhân của bầy tuần lộc này thuộc bộ tộc Nenets điều khiển xe trượt tuyết đi phía sau. (xem video phía dưới - nguồn RT):

Chăn nuôi tuần lộc là một nghề truyền thống ở một số vùng phía bắc, bao gồm khu tự trị Yamal-Nenets.  Ảnh hưởng lối sống du mục, các loài động vật đòi hỏi phải di cư thường xuyên đến các khu vực chăn thả mới.

Trên toàn thế giới có khoảng 2,5 triệu con tuần lộc được thuần hóa và bán thuần hóa hỗ trợ sinh kế cho khoảng 100.000 người. Khu tự trị Yamal - nơi có số tuần lộc nhiều nhất, 760.000 con - đang phải đối mặt với tình trạng chăn thả quá mức gây ra nhiều vấn đề.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Số lượng tuần lộc lớn chưa từng có tại Na Uy chết vì thiếu thức ăn 
Số lượng tuần lộc lớn chưa từng có tại Na Uy chết vì thiếu thức ăn 

Ngày 27/7, đài truyền hình NRK (Na Uy) đưa tin các nhà nghiên cứu nước này đã phát hiện hơn 200 con tuần lộc chết vì đói tại quần đảo Svalbard ở vùng Bắc cực thuộc lãnh thổ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN