Mất đa số phiếu, Thủ ​tướng Israel 'chìa tay' với đối thủ

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Israel, ông Benjamin Netanyahu ngày 19/9 kêu gọi đối thủ chính của mình là Benny Gantz thuộc đảng trung dung Xanh - Trắng chung tay lập liên minh đoàn kết.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng trung dung Xanh - Trắng Benny Gantz (phải) tại cuộc gặp ở Jerusalem ngày 19/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi ông Netanyahu thừa nhận không có cơ hội thành lập một chính phủ cánh hữu sau cuộc bầu cử bế tắc vừa qua. Hiện chưa có câu trả lời từ phía ông Gantz.

Kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu đã mất đa số phiếu sau nhiều năm ông ở cương vị lãnh đạo, chỉ giành được 31 ghế trong quốc hội gồm tổng cộng 120 ghế.

Trong khi đó, ông Benny Gantz và đảng trung dung Xanh - Trắng đã giành được 32 ghế. Như vậy, cả ông Netanyahu và ông Gantz đều không có đủ số phiếu để một mình đứng ra thành lập chính phủ đa số, và cả hai bên phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

Thủ tướng Netanyahu, 66 tuổi, là nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất ở Israel cho đến nay.

Bích Liên (TTXVN)
Thủ tướng Israel hủy bỏ chuyến đi tới Mỹ
Thủ tướng Israel hủy bỏ chuyến đi tới Mỹ

Ngày 18/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định hủy bỏ chuyến đi tới Mỹ để tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) do “bối cảnh chính trị của đất nước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN