Lừa đảo đầu tư lộng hành, truyền thông Mỹ mách nước người dân cách đề phòng

Ông Troy Gochenour (50 tuổi) sống ở Columbus, bang Ohio (Mỹ) đã bị lừa mất 25.800 USD sau khi nhận tin nhắn trên WhatsApp từ một người lạ xinh đẹp với lời mở đầu “xin lỗi vì đã làm phiền anh”.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: USA Today

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, các vụ lừa đảo tài chính đã khiến người tiêu dùng thiệt hại 3,8 tỷ USD vào năm ngoái chỉ riêng ở Mỹ, gấp đôi so với năm 2021. Hình thức lừa đảo này cũng là một vấn đề trên toàn cầu.

Các chuyên gia nhận định tốc độ và sự tiện lợi của internet, sự gia tăng các ứng dụng và nền tảng thanh toán trực tuyến đã góp phần dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra còn vì sự cô lập và cô đơn trong thời kỳ đại dịch.

Trong trường hợp của Gochenour, ông đã dành vài tuần để nhắn tin với một phụ nữ có vẻ quan tâm đến ông theo cách lãng mạn. Rồi người phụ nữ này đề cập đến đầu tư tiền kỹ thuật số. Mặc dù Gochenour hoài nghi về tiền kỹ thuật số, nhưng cuối cùng ông vẫn làm theo lời khuyên và hướng dẫn của cô ta và lập một ví điện tử tại một trang mạng khá giống với công ty tiền kỹ thuật số hợp pháp.

Rồi một ngày nọ, Gochenour chuyển 5.000 USD vào ví điện tử nhưng sau đó nó biến mất. “Cô bạn gái” chỉ dẫn Gochenour truy cập một trang web để liên hệ với “bộ phận dịch vụ khách hàng”. Người của “bộ phận dịch vụ khách hàng” bảo Gochenour nộp thêm 10.000 USD để lấy lại toàn bộ số tiền của mình, cộng với tiền thưởng.

Gochenour tiếp tục nạp thêm tiền vào ví điện tử cho đến khi có vẻ như ông đã có 200.000 USD. Khi được thông báo rằng phải trả trước 35.000 USD tiền thuế để tiếp cận 200.000 USD trong ví điện tử, Gochenour nhận ra đó là một trò lừa đảo. Hiện ông đang làm việc với Tổ chức chống lừa đảo toàn cầu để điều tra những vụ lừa đảo tương tự và giúp cảnh báo những người khác.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 18/8 đã đưa ra lời khuyên với độc giả về những vụ việc lừa đảo này.

Dấu hiệu phổ biến của lừa đảo đầu tư là chúng hầu hết thường có vẻ nhanh chóng, dễ dàng với ít hoặc không có rủi ro. Chúng thường liên quan đến bất động sản, tiền kỹ thuật số hoặc vàng. Thông thường, công ty lừa đảo sử dụng những từ như “đã được chứng minh” và “được đảm bảo”, cùng với lời chứng thực từ những kẻ giả mạo nhà đầu tư, ca tụng rằng chúng đã được hưởng lợi rất nhiều.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn có vẻ sơ sài từ tài khoản của ai đó, đặc biệt là người mà bạn đã lâu không liên lạc, hãy liên hệ với họ trên kênh khác. Bởi vì có thể một kẻ nào đó đang giả mạo họ.

Các lời đề nghị cũng có xu hướng đi kèm với áp lực thời gian như: “Kiếm tiền nhanh chóng!”, “Ưu đãi một lần trong đời, sẽ hết vào ngày mai!”. Hoặc các bước phức tạp đòi hỏi phải rót nhiều tiền hơn ở mỗi giai đoạn, chẳng hạn như trò lừa đảo mà Gochenour là nạn nhân. Kẻ lừa đảo thường vẽ ra một bức tranh về cuộc sống sẽ như thế nào khi bạn giàu có.

Một dấu hiệu nhận biết về lừa đảo tiền điện tử là khi kẻ lừa đảo yêu cầu bạn gửi tiền trước. Chúng thường yêu cầu khoản thanh toán tạm ứng này để "mua thứ gì đó cần thiết nhằm thu được lợi nhuận lớn" hoặc để "bảo vệ" số tiền bạn đã đầu tư.

Không nên tin vào kết hợp giữa hẹn hò trực tuyến và tư vấn đầu tư. Nếu bạn trò chuyện với ai đó trên một trang web hoặc ứng dụng hẹn hò và họ muốn chỉ cho bạn cách đầu tư vào tiền kỹ thuật số hoặc yêu cầu bạn gửi tiền kỹ thuật số cho họ, thì đó là một trò lừa đảo.

Nếu “những người buôn bán kim loại” hoặc “những người buôn bán tiền xu hiếm” nói với bạn rằng không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để đầu tư, hãy coi chừng. Những kẻ lừa đảo trong trò lừa đảo này thường chỉ muốn lấy tiền của bạn.

Nếu bạn nghi vấn, hãy dành thời gian để nghiên cứu. Tìm kiếm trực tuyến tên của công ty kèm theo các từ như “đánh giá”, “lừa đảo” hoặc “khiếu nại”. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi, tin nhắn hoặc e-mail bất ngờ về “cơ hội đầu tư tuyệt vời”, thì đó là lừa đảo.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Thái Lan cảnh báo lừa đảo du lịch tôn giáo
Thái Lan cảnh báo lừa đảo du lịch tôn giáo

Chính phủ Thái Lan đã cảnh báo công dân và khách du lịch thận trọng trước khi tôn thờ các tượng thần được cho là “linh thiêng”. Cảnh báo được đưa ra sau vụ việc liên quan đến một tác phẩm điêu khắc mang sắc thái tôn giáo được lắp đặt gần đây ở Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN