Litva đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau khi Nga huy động lực lượng

Bộ Quốc phòng Litva đã quyết định nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này lên mức cao liên quan đến việc Moskva động lực lượng, đặc biệt tại khu vực biên giới giáp với Kaliningrad của Nga.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Litva

Trang tin focus.ua dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Arvydas Anushauskas ngày 21/9, cho biết quân đội Litva đã chuyển sang chế độ sẵn sàng chiến đấu cao sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần tại nước này.

Quan chức quốc phòng cấp cao trên của Litva cho biết thêm rằng quyết định đặt lực lượng phản ứng nhanh của nước này trong tình trạng báo động cao ở khu vực giáp vùng Kaliningrad của Nga.

Ông Anushauskas nói: “Vì việc huy động quân sự của Nga cũng sẽ được thực hiện ở Kaliningrad, khu vực lân cận với chúng tôi, Litva không thể chỉ đứng nhìn. Lực lượng phản ứng nhanh của Litva đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ để sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào".

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết Phần Lan cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở nước láng giềng Nga sau lệnh điều động quân sự của Moskva.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cho biết: "Về môi trường xung quanh Phần Lan, tôi có thể nói rằng tình hình quân sự ổn định và bình yên. Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã chuẩn bị tốt và các diễn biến được theo dõi chặt chẽ".

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố ông đã ký sắc lệnh động viên một phần tại nước này. Các biện pháp động viên một phần tại Nga có hiệu lực từ ngày 21/9 và chỉ áp dụng với những quân nhân chuyên nghiệp. Dự kiến, khoảng 300.000 người sẽ được huy động theo sắc lệnh này.

Công Thuận/Báo Tin tức
Đức điều thêm 100 lính tới Litva, tăng cường sức mạnh sườn phía Đông của NATO
Đức điều thêm 100 lính tới Litva, tăng cường sức mạnh sườn phía Đông của NATO

Khoảng 100 binh sĩ Đức đã tới Litva trong ngày 4/9, sau khi Berlin cam kết củng cố lực lượng tại sườn phía Đông của NATO trước xung đột Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN