LHQ lên án vụ đánh bom xe đẫm máu tại Afghanistan

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 18/10 đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trụ sở cảnh sát ở tỉnh Ghor, miền Tây Afghanistan, khiến hàng chục người thương vong.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đánh bom xe nhằm vào trụ sở cảnh sát ở Feroz Koh thuộc tỉnh Ghor, Afghanistan, ngày 18/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của TTK LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết TTK LHQ Guterres đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với gia đình các nạn nhân, đồng thời hy vọng những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Tuyên bố nhấn mạnh những kẻ gây ra tội ác này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. LHQ cũng duy trì cam kết ủng hộ người dân cũng như Chính phủ Afghanistan.

Theo báo cáo ban đầu, vụ đánh bom xe tại tỉnh Ghor đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Hiện chưa có tổ chức nào nhận là thủ phạm gây ra vụ tấn công này.

Vụ tấn công xảy ra khi Taliban vừa cam kết ngừng các cuộc tấn công ở khu vực miền Nam, nơi hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong những ngày gần đây. Các cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan đã bắt đầu hồi tháng 9 vừa qua tại Doha (Qatar). Tuy nhiên, đàm phán đang bị bế tắc do hai bên không thiết lập được khuôn khổ cơ bản cho tiến trình này. 

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 18/10 đã tái khẳng định sự ủng hộ của Tehran đối với Chính phủ Afghanistan và tiến trình hòa bình đang diễn ra, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán giữa các bên ở Afghanistan do chính nước này tiến hành.

Ông Zarif đưa ra quan điểm trên trong cuộc gặp ông Abdullah Abdullah, Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan, người đang có chuyến thăm Iran. Về phần mình, ông Abdullah đã thông báo với ông Zarif những diễn biến mới nhất tại Afghanistan và trong tiến trình đối thoại.

Minh Hưng (TTXVN)
Số thương vong trong vụ đánh bom xe tại tỉnh Ghor tăng nhanh
Số thương vong trong vụ đánh bom xe tại tỉnh Ghor tăng nhanh

Giới chức Afghanistan ngày 18/10 cho biết vụ đánh bom xe nhằm vào trụ sở cảnh sát ở tỉnh Ghor ở miền Tây nước này đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và khoảng 120 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN